Bí mật rùng rợn trong những ngôi mộ tập thể chôn hàng trăm trẻ em

Vào cuối tháng 8, truyền thông đã đưa tin rằng, các nhà khảo cổ đã tìm ra một nơi chôn cất tập thể ở miền bắc Peru. Đây là ngôi mộ trẻ em tập thể lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới. 
Trẻ em bị hiến tế để cầu xin các vị thần không giáng mưa gió, lũ lụt xuống khu vực. (Ảnh minh họa).
Trẻ em bị hiến tế để cầu xin các vị thần không giáng mưa gió, lũ lụt xuống khu vực. (Ảnh minh họa).

227 trẻ em đã trở thành vật hiến tế cho một nghi lễ để ngăn ngừa thảm họa thiên nhiên. Những nơi chôn cất tương tự được tìm thấy trên khắp thế giới.

Hiến tế trẻ em để cầu sự an tâm

Năm 2011, một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế ở miền bắc Peru đã phát hiện ngôi mộ chôn cất 42 trẻ em ở độ tuổi từ 4-14.

Trong 5 năm tiếp theo, số lượng bộ xương được tìm thấy đã tăng đến 140. Tất cả các nạn nhân nằm ngửa ra biển, mặt họ được sơn màu đỏ. Xương ức các em bị tổn thương, có thể là bị tác động bởi con d‌a được dùng trong nghi lễ hiến sinh.

Phân tích carbon phóng xạ cho thấy những đứa trẻ đã chết trong cùng một ngày, khoảng năm 1450. Đánh giá theo DNA, họ đến từ các vùng khác nhau của đế chế Chimu đã tồn tại trên lãnh thổ Peru từ năm 900 đến năm 1470.

Các nhà khoa học cho rằng, trẻ em bị hiến tế để cầu xin các vị thần không giáng mưa gió, lũ lụt xuống khu vực. Có dấu hiệu cho thấy các nạn nhân bị giết trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Ở đây nói về thiên tai đã từng làm rung chuyển những vùng đất này trong thế kỷ XV, bây giờ thiên tai này được gọi là hiện tượng El Niño, nó đã làm thay đổi đáng kể khí hậu trên bờ biển phía bắc. Trong biển không còn cá để đánh bắt, người dân phải hứng chịu những trận mưa lớn và lũ lụt.

Hiện tượng bất thường này được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy thoái của dân tộc Chimu và Đế chế của họ bị chinh phục bởi người Inca.

227 bộ xương là ngôi mộ trẻ em tập thể lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới

Có thể đây không phải là ngôi mộ tập thể cuối cùng được phát hiện ở đó.

Vào năm 1991, các nhà khoa học đã phát hiện một cấu trúc bằng gỗ giống với Stonehenge nổi tiếng chỉ cách Berlin 140 km. Phát hiện này có niên đại chế tạo trong khoảng năm 2300 trước Công nguyên. Cấu trúc này bao gồm một số vòng tròn, được chia thành các phần riêng biệt để tổ chức các nghi lễ.

Năm ngoái, khi đang nghiên cứu khu vực trung tâm của Woodhenge - như các nhà khoa học gọi "Stonehenge của Đức" - họ đã phát hiện hài cốt của vài chục phụ nữ và trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Tất cả các nạn nhân đã chết vì bị một vật cứng đâm vào gáy. Sau đó, các thi thể bị ném vào hố ở trung tâm của vòng tròn. Những mảnh vỡ của các công cụ nghi lễ nằm gần các hài cốt. Stonehenge của Đức.

Theo các nhà khoa học, tại đây đã từng tổ chức nghi lễ hiến tế trẻ em và phụ nữ.  Theo các nhà khoa học, tại đây đã từng tổ chức nghi lễ hiến tế trẻ em và phụ nữ. Theo các nhà khảo cổ Đức, rất có thể Woodhenge có liên quan đến giáo phái thờ thần Mặt trời gây chết chóc, và lễ hiến tế người có thể là một phần của các màn trình diễn mô tả chu kỳ sống và chết.

Nhưng, chỉ những thành viên có ảnh hưởng nhất trong cộng đồng – các linh mục, lãnh đạo và thành viên trong gia đình họ - mới có quyền theo dõi các màn trình diễn này.

Đốt sống để giành chiến thắng Thần thoại và truyền thuyết Hy Lạp có rất nhiều chi tiết đáng sợ về những nghi lễ hiến tế người. Tuy nhiên, cho đến gần đây, đã không có bằng chứng khảo cổ cho việc này.

Chỉ trong năm 2016, một nhóm các nhà khảo cổ quốc tế đã khai quật được hài cốt trẻ em trong khu bảo tồn Zeus Likeisky, trên bán đảo Peloponnese. Quân La Mã hủy diệt Jerusalem sau chiến dịch vây hãm.

Những chiến dịch hãm thành đẫm máu trong trong lịch sử cổ đại.

Những chiến dịch hãm thành đẫm máu trong trong lịch sử cổ đại.

Bộ xương của cậu bé tuổi thiếu niên nằm giữa hai hàng đá song song trong một gò đất cao 30 mét được hình thành từ đống tro tàn của những con vật hiến tế. Bộ xương được bảo quản tốt, ngoại trừ phần trên của hộp sọ.

Xét theo những mảnh đất sét gần hài cốt, đứa trẻ đã chết trong thế kỷ XI trước Công nguyên. Các nhà khoa học cho rằng cậu bé đã bị hiến tế, vì hài cốt của cậu nằm trên bàn thờ. Theo The Guardian, các nhà khảo cổ không loại trừ rằng, trong ngôi mộ này còn có những bộ xương khác. Bàn thờ chỉ được khai quật 7% và ngọn núi này trong nhiều thế kỷ được liên kết với các lễ hiến tế người.

Ngoài ra, ở các khu vực khác nhau của Hy Lạp đã phát hiện những đồ gốm sứ đầy xương người, bao gồm cả trẻ em. Đền thờ thần Zeus trên núi Lykeo. Tại đây các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ đầu tiên về việc người Hy Lạp đã có những nghi lễ hiến tế người.

Tại đây các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng khảo cổ đầu tiên về việc người Hy Lạp đã có những nghi lễ hiến tế người. Có những dấu vết cho thấy rằng, những người này không chỉ bị giết, mô mềm của họ đã bị cắt ra sau khi chết.

Tìm hiểu yêu cầu của vị thần Cũng trong khoảng thời gian đó, khi những đứa trẻ bị hiến tế trên núi Likeo, trên lãnh thổ Trung Quốc dưới triều đại Nhà Thương cũng đã tổ chức những nghi lễ hiến tế người trẻ từ 15 đến 35 tuổi. Theo các nhà khảo cổ Canada, trong thời gian 255 năm, tại thủ đô Yinxuy, hơn 13 nghìn người đã bị các thầy tế của nhà Thương hiến tế cho các vị thần của họ.

Thi thể đã bị đổ xuống các hố hiến tế đặc biệt. Hơn hai nghìn rưỡi hố như vậy đã được phát hiện trong quá trình khai quật khảo cổ. Các thầy tế của nhà Thương đã giết chủ yếu những tù nhân vì khi đó đế chế liên tục có chiến tranh. Đã có hai loại lễ hiến tế.

Theo nghi thức rensun, bên cạnh người bị hiến tế thường có những người hầu hoặc người thân của nhà quý tộc đã chết – người ta đã đặt nhiều đồ vật khác nhau theo một trật tự nhất định. Có cả nghi lễ hiến tế 10- 50 người cùng một lúc, các nhà khoa học thậm chí phát hiện một ngôi mộ tập thể với 339 bộ xương.

Trong phần lớn các ngôi mộ được khai quật, số nạn nhân tương ứng với các con số được chỉ ra trên xương bói được tìm thấy bên cạnh hài cốt. Nhiều khả năng, lễ hiến tế người đã được tổ chức để làm sáng tỏ ý kiến của các vị thần về một vấn đề cụ thể.

Theo Dân Việt
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.