Bi hài “người cõi âm” đem đơn kiện để được sống

GD&TĐ - Mới đây tại Romania, một tòa án vẫn giữ nguyên phán quyết “ngược đời”, tuyên bố một người đàn ông 63 tuổi đã chết bất chập việc ông này… cầm đơn đến khiếu kiện.
Bi hài “người cõi âm” đem đơn kiện để được sống

romania: bi hai "nguoi coi am" dem don kien de duoc song hinh anh 1

"Người cõi âm" Constantin Reliu

Ông Constantin Reliu đã yêu cầu tòa án thị trấn Barlad hủy bỏ giấy chứng tử mà vợ ông nộp lên các cơ quan chức năng. Theo tờ The Guardian của Anh, tờ giấy chứng tử được hợp pháp hóa trong thời gian ông đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ tách biệt, không liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, tòa án tuyên bố mọi thủ tục kháng cáo giấy chứng tử đã quá muộn và ông sẽ vẫn tiếp tục là “người cõi âm”?!

“Về mặt chính thức, tôi đã là người chết dù vẫn sống sờ sờ ra đây”, ông Reliu bực bội nói với các cơ quan truyền thông địa phương. “Tôi không có thu nhập và giờ tôi cũng chẳng thể làm công việc gì vì tôi được ghi là đã chết”.

Được biết, ông Reliu rời Romania để đến Thổ Nhĩ Kỳ để “tha hương cầu thực” vào năm 1992. Lần cuối cùng ông về nước là vào năm 1999 và dường như từ đó về sau, ông đã cắt đứt liên lạc với gia đình của mình. Sau nhiều năm không liên lạc được với người chồng, vợ ông Reliu đã ký giấy chứng tử cho người đàn ông này.

Tờ nhật báo Adevarul của Romania cho biết, trước tòa, vợ ông Reliu lý luận rằng do không nhận được bất kỳ thông tin gì từ chồng kể từ năm 1999, bà cho rằng ông đã chết trong một vụ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó, bà đã lập giấy chứng tử cho chồng để hủy bỏ mối quan hệ hôn nhân, tiến tới việc tái hôn.

Nếu không bị các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và trục xuất về nước vì hộ chiếu hết hạn, có lẽ ông Reliu sẽ không bao giờ biết về “cái chết” của mình ở nhà. Theo The Guardian, khi đang trở về Romania để làm lại hộ chiếu và trở lại Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã bị các sĩ quan nhập cư bắt giữ, đồng thời thông báo rằng trên giấy tờ, ông đã chết vào năm 2003. Việc này đã hoàn toàn làm phá sản ý định thành lập một công ty nhỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ của ông Constantin Reliu.

Theo Dân việt
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.