Bí ẩn loạt xác tàu vô chủ trôi nổi ở vùng biển không bờ

Nằm ở Bắc Đại Tây Dương, rìa phía tây Tam giác quỷ Bermuda, biển Sargasso là sáng tạo kỳ lạ và độc đáo của thiên nhiên khi bị biệt lập giữa đại dương bởi 4 dòng hải lưu bao quanh.
Vùng biển Sargasso.
Vùng biển Sargasso.

Biển Sargasso đặc biệt bởi 4 dòng hải lưu chảy quanh, bao gồm Vùng Vịnh (phía Tây), Canary (phía đông), Bắc Đại Tây Dương (phía bắc) và xích đạo Bắc Đại Tây Dương (phía nam).

Nơi đây được cho là vùng biển không có bờ duy nhất trên Trái Đất với chiều rộng khoảng 1.126 km, chiều dài khoảng 3.219 km. Ảnh: Wonderopolis.

Với dòng hải lưu ở các phía, không giống Bắc Đại Tây Dương lạnh lẽo, khu vực này ấm áp lạ thường do điều kiện thời tiết ổn định và những cơn gió lặng.

Ngoài ra, tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng rong biển dày đặc, tạo thành tấm thảm trên bề mặt bao phủ vùng nước rộng lớn. Đây là một hiện tượng kỳ lạ không nơi nào khác có được trên thế giới. Rong biển màu nâu vàng này được gọi là Sargassum. Ảnh: Geography and You.

Dòng chảy xung quanh đã khiến toàn bộ tấm thảm rong biển từ từ quay theo chiều kim đồng hồ. Việc quay cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết xung quanh.

Một số thủy thủ Bồ Đào Nha lần đầu tiên phát hiện ra biển Sargasso vào đầu thế kỷ 15. Christopher Columbus khi đi qua đây vào năm 1492 đã nghĩ rằng nhất định phải đến được vùng đất liền có bề mặt màu nâu dày đặc. Ảnh: Medium.

Ngày nay, khoa học đã chứng minh loạt rong biển không vào khu vực này bởi dòng nước. Chúng có nguồn gốc từ khu vực này, phát triển mạnh mẽ tới hàng trăm km.

Mặc dù Nam Thái Bình Dương và Bắc Thái Bình Dương có những dòng chảy tương tự, không ghi nhận nào cho thấy sự hình thành của thảm rong biển ở đó.

Nhiều tàu thuyền khi đi qua khu vực này thi thoảng trở nên bất động bởi những cơn gió yếu. Rong biển dày cũng góp phần trong việc trì trệ thời gian di chuyển của tàu. Ảnh: National Geographic.

Biển Sargasso được gọi là Ngựa vĩ độ khi các tàu Tây Ban Nha bị mắc kẹt nhiều tuần tại đây đã vứt bỏ những con ngựa để tiết kiệm nước uống.

Việc vận chuyển hàng hóa lớn khi đi qua khu vực này vẫn được cho là dễ dàng và rong biển không phải mối đe dọa thực sự. Nhiều sự cố bí ẩn đã xảy ra ở khu vực này. Những chiếc tàu mất tích được tìm thấy trong tình trạng vô chủ, đang trôi nổi trên biển mà không có một bóng người. Ảnh: GeoGarage blog.

Trên Thời báo London, Rosalie khi đi qua biển Sargasso vào năm 1840 đã mất tích. Khi xuất hiện trở lại, con tàu không có người. Học giả người Mỹ Ellen Austin đã tìm thấy một con tàu trong khu vực này vào năm 1881.

Khi đó, con tàu đang di chuyển với tốc độ bình thường nhưng không có ai ở trên. Ellen Austin đã gửi phi hành đoàn của mình lên tàu. Tuy nhiên, con tàu sau đó cũng biến mất. Ảnh: Getty Images.

Nó được tìm thấy sau 2 ngày, giống như trước đó, tất cả thành viên đã bay hơi. Tàu Connemara 4 mất tích cũng được tìm thấy vào năm 1955, cách Bermuda khoảng 225 km.

Ngoài ra, một số thuyền và du thuyền được tìm thấy trôi nổi không người lái trên biển Sargasso trong khoảng thời gian từ 1960-1980. Ảnh: Earth Chronicles.

Theo Zing.vn
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.