Bí ẩn "loài cây ma" không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua

Trong khi các sinh vật bạch tạng trên thế giới thường không thể duy trì sự sống nhưng loài cây này vẫn sống dai dẳng một cách kỳ diệu.
Bí ẩn "loài cây ma" không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua

Với phần lớn các loài thực vật trên thế giới, bị bạch tạng đồng nghĩa với việc không thể sản xuất sắc tố và sẽ dẫn đến cái chết. Tuy nhiên, hàng trăm cây gỗ hồng bạch tạng tại Vườn quốc gia Humboldt Redwoods ở California (Mỹ) lại không như thế. Những cái cây trắng toát, hoặc nửa xanh – nửa trắng, đúng ra không thể tồn tại nhưng thực tế chúng đang sống rất khỏe.

Hơn 100 năm qua, những cái cây gỗ hồng bạch tạng không chết vẫn là bí ẩn với nhiều nhà khoa học. Thậm chí loài cây này còn khiến người ta đặt câu hỏi rằng liệu chúng có thực sự tồn tại hay chỉ là lời đồn đại.

Zane Moore, một nhà sinh vật học trẻ đã dành nhiều năm tìm hiểu về loài cây bạch tạng bí ẩn này.

Bí ẩn loài cây ma không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua - Ảnh 1.

 Những cái cây gỗ hồng bạch tạng vẫn sống khỏe trong Vườn quốc gia Redwoods.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng cây gỗ hồng bạch tạng sống bằng cách hút chất dinh dưỡng từ các cây khỏe mạnh ở xung quanh. Vậy nên họ cho rằng cây gỗ hồng bạch tạng là "loài ký sinh" và thậm chí gọi chúng là "cây ma cà rồng".

Thế nhưng Moore lại cho rằng: "Một cái cây sẽ không đơn giản chấp nhận loài cây sống ký sinh như cây bạch tạng, hút chất dinh dưỡng suốt từ năm này qua năm khác. Thực tế cây gỗ hồng tồn tại theo cách thông minh hơn thế".

Bí ẩn loài cây ma không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua - Ảnh 3.

Nghĩ vậy nên Moore đã cùng chuyên gia trồng cây Tom Stapleton xác định vị trí của mỗi cây gỗ hồng bạch tạng được ghi nhận.

Và cuối cùng, Moore và đồng nghiệp đã phát hiện một điều thú vị: Những cây bạch tạng đều sống ở khu vực có điều kiện đất đai và môi trường không thuận lợi.

Sau khi phân tích, Moore và Stapleton còn phát hiện ra điểm đặc biệt khác, lá của cây bạch tạng chứa nhiều hỗn hợp cadimi, đồng và nickel. Đây đều là những kim loại nặng.

Điều thú vị là nếu những cây gỗ bình thường có mức độ kim loại nặng như vậy thì sẽ không thể tồn tại được nhưng với "loài cây ma" này thì khác. 

Moore giải thích, cây bạch tạng thường phải hấp thụ nước nhiều hơn bình thường do cấu tạo của chúng. Vì vậy, lượng kim loại nặng chảy qua thân cây cũng tăng lên. Chúng chấp nhận "tự đầu độc" chính mình để đổi lấy chất dinh dưỡng từ các cây xanh bên cạnh.

Bí ẩn loài cây ma không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua - Ảnh 4.

Nhiều nhà khoa học vẫn chưa có lý giải thỏa đáng về hiện tượng này.

Bí ẩn loài cây ma không cần quang hợp khiến các nhà khoa học đau đầu suốt 100 năm qua - Ảnh 5.

Đặc biệt, có những cái cây nửa xanh nửa trắng còn có 2 bộ ADN khác giống, giống như trong một cơ thể có 2 người tồn tại vậy, nhưng những cây như vậy rất hiếm.

Theo ttvn.vn
Ảnh: Healthline.

WHO kêu gọi cảnh giác sau khi phát hiện chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

GD&TĐ - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: "Tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao", sau trường hợp lây truyền từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Đây là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.
Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet.

Từ nay đến đầu năm 2023 có khoảng 3-5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta

GD&TĐ - Theo Trưởng phòng dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng thông tin, từ nay đến tháng 2/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 3- 5 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.
Ảnh minh họa Internet.

Số hóa toàn diện

GD&TĐ - Chi tiêu không tiền mặt là xu thế và được cụ thể hóa bằng chủ trương của Chính phủ.
Áp lực “thu hộ” tiền học phục vụ cho giáo dục của học sinh sẽ không còn đặt trên vai giáo viên. Ảnh minh họa

Thanh toán học phí không dùng tiền mặt: Sẽ minh bạch tài chính?

GD&TĐ - Thanh toán học phí theo phương thức không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục được đánh giá tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế triển khai cũng ghi nhận những khó khăn, tồn tại cần tháo gỡ để chuyển đổi số trong giáo dục toàn diện hơn.
2 trường hợp có liên quan đến vụ án.

Mua bán giấy tờ xe giả để 'qua mặt' cảnh sát giao thông

GD&TĐ - Ngày 18/8, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, Công an huyện Văn Lãng đang tiến hành điều tra, làm rõ các trường hợp mua bán giấy tờ đăng ký xe mô tô, xe gắn máy giả để sử dụng nhằm đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị kiểm tra.
Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp. Ảnh: Công an.

Nhân viên thử việc ngân hàng chiếm đoạt tiền của khách

GD&TĐ - Ngày 18/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (SN 1990, trú xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.