Bí ẩn giấc mơ dự đoán được tương lai

Giấc mơ là một trong những bí ẩn thu hút nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích vì sao nhiều người nằm mơ có thể dự đoán được tương lai.
Bí ẩn giấc mơ dự đoán được tương lai

Giấc mơ luôn có sức thu hút khó cưỡng với nhân loại. Thời gian gần đây vô số nghiên cứu đã được thực hiện để khám phá hiện tượng phổ biến nhưng khác thường này. Dưới đây là vài nghiên cứu cho thấy rằng những người ngủ mơ có thể tiến vào tư duy của người khác hoặc dự đoán về tương lai.

1. Giấc mơ thần giao cách cảm

Thần giao cách cảm được khám phá trong Phòng thí nghiệm Giấc mơ tại Trung tâm Y tế Maimonides, Brooklyn vào năm 1962.

Một người ngồi trong căn phòng cách đối tượng đang nằm ngủ khoảng 40 feet (hơn 12 mét). Hai người này được gặp nhau trong một khoảng thời gian ngắn trước khi thử nghiệm bắt đầu, nhưng sau đó họ bị tách ra và không được phép tương tác với nhau.

Người ngồi trong phòng sẽ nhận được một bản sao cỡ bưu thiếp của một bức họa nổi tiếng được lựa chọn ngẫu nhiên. Các bức họa được chọn rất khác nhau từ phong cách đến chủ đề.

Trong khi một người sẽ chìm vào giấc ngủ bằng cách thức mắt-chuyển-động-nhanh (rapid-eye-movement – REM) - trạng thái mà giấc mơ diễn ra. Người còn lại ở phòng khác được yêu cầu tập trung cao độ vào bức tranh.

Những người nằm mơ sẽ kể lại giấc mơ của họ và cảm giác của họ về giấc mơ sau khi tỉnh lại. Có một nhóm các nhà đánh giá sẽ so sánh các bức tranh với lời kể lại của người nằm mơ để tìm hiểu xem liệu giữa chúng có sự tương đồng hay không.

Kết quả đáng ngạc nhiên là: 10 lần trúng, 2 lần trật. Một ví dụ về một trong các ‘lần trúng’ là về giấc mơ của một cô giáo trẻ. Bức tranh mà người ở phòng kế bên tập trung tới là bức “Động vật” của Rufino Tamayo.

Trong bức tranh, hai chú chó đang gầm gừ và nhe nanh ra, mấy khúc xương nằm xung quanh chúng đã được gặm sạch và ở đằng sau chúng là một tảng đá lớn màu đen.

Nhiều người nằm mơ có thể dự đoán được tương lai? 2

Cô gái trẻ mơ thấy cảnh ăn thịt, cô nhắc tới thịt và việc ăn sườn nhiều lần trong lời kể và còn kể rằng đã ăn một cách thèm thuồng.

Một ví dụ khác là về một người đàn ông mơ thấy “Khu phố Pháp”, hay là một ngôi làng cổ kính với kiến trúc kỳ lạ và thơ mộng. Đó là lễ hội, theo như Mardi Gras nói. Người đàn ông này còn mơ thấy lũ ong đang bay quanh các bông hoa.

Bức tranh tương ứng là bức “Paris từ một ô cửa” của Marc Chagall, trong đó mô tả một chân trời Paris đầy màu sắc với những bông hoa ở phía trước.

Mantague Ullman - bác sĩ tâm thần và là người sáng lập của Trung tâm Y tế Maimonides, cùng với bác sĩ tâm thần Jon Tolaas đã viết lại hiện tượng này trong “Thần giao cách cảm và những Giấc mơ.”

2. ‘Giấc mơ Trinh thám” của Christopher Robinson

Tiến sĩ Gary Schwartz được cấp học vị từ ĐH Harvard, giảng dạy về tâm thần học và tâm lý học tại đại học Yale và hiện giờ là giáo sư của Đại học Arizona. Ông có dịp tiếp cận với Christopher Robinson, người cho biết có khả năng dự đoán tương lai qua giấc mơ.

Thử thách được đặt ra như sau: Chuyến đi kéo dài 10 ngày được lên kế hoạch đến các địa điểm khác nhau trong khu vực và Robinson sẽ phải dự đoán qua giấc mơ những gì anh ta sẽ trông thấy tại nhiều địa điểm.

Schwart thiết lập các kiểm soát kỹ càng để cả ông lẫn Robinson đều không biết điểm đến nào sẽ được chọn và đảm bảo rằng các địa điểm được chọn ngẫu nhiên.

Điều mà Robinson thấy trong giấc mơ dường như đã báo trước về chuyến đi đến Đài thiên văn Quốc gia Kitt Peak tại Tuscon, cũng là Đài Quan sát Mặt trời Quốc gia.

Nhiều người nằm mơ có thể dự đoán được tương lai? 3

Robinson mơ thấy rằng anh có hai tờ báo, một tờ là Mặt Trời và một tờ là Tấm Gương. Anh cuộn chúng lại như chiếc kính viễn vọng và dùng chúng để nhìn lên bầu trời.

Schwartz nói: “Là một nhà khoa học, tôi có thể khẳng định trường hợp của Robinson không phải trò lừa gạt, cũng không hề có dấu hiệu gian lận, cũng không phải sự ngẫu nhiên tình cờ”.

Tuy nhiên Schwartz cảnh báo rằng ông không xem trường hợp của Robinson là một sự chứng minh mà là một dấu hiệu cho thấy việc này đủ thú vị để đi đến những nghiên cứu xa hơn.

Theo giadinhonline
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.