Các tài liệu tham khảo lịch sử cho thấy rằng hơn 2.500 năm trước, nhiều người dân ở Ai Cập, Ấn Độ và Hy Lạp đã bắt đầu sống “chay tịnh” (ăn ít hơn nhiều so với nhu cầu cơ thể) để tăng cường sức đề kháng và gia tăng tuổi thọ.
Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard đã công bố một bài báo trên tạp chí Cell Metabolism, mô tả những tiến bộ trong nghiên cứu các kết nối ti thể và giải thích cách thức nhịn ăn không liên tục là điều cốt yếu để gia tăng tuổi thọ.
Theo các báo cáo, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự lão hóa ti thể trong một loài giun đất gọi là C. Elegans. Điều này làm cho động vật ăn kiêng định kỳ một cách tự nhiên. Thật không ngờ, phương pháp này lại có thể giúp kéo dài thời gian sống của giun đất thêm hai tuần.
Theo các nhà nghiên cứu, việc hạn chế ăn uống và ăn kiêng không liên tục có thể giúp gia tăng sức khỏe của con người khi về già. Đó là lý do vì sao người Ai Cập đã biết cách sống "chay tịnh", giảm ăn uống từ rất lâu rồi để gia tăng tuổi thọ của bản thân.
Heather Weir, tác giả chính của nghiên cứu, người đã tiến hành nghiên cứu tại Trường Harvard Chan cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi mở ra những con đường mới trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị và làm giảm khả năng phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác của chúng ta khi chúng ta già đi”.
William Mair, phó giáo sư về di truyền học và các bệnh phức tạp tại Trường Harvard và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết mặc dù các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra cách thức ăn kiêng có thể làm chậm quá trình lão hóa nhưng chúng ta chỉ bắt đầu hiểu được cơ chế sinh học cơ bản.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng của tính dẻo của các mạng lưới mitochondria và lợi ích của việc nhịn ăn. Nếu chúng ta khóa mitochondria ở một trạng thái, chúng ta hoàn toàn ngăn chặn những ảnh hưởng của việc ăn chay hoặc chế độ ăn kiêng đến tuổi thọ”, phó giáo sư này cho biết thêm.