Bí ẩn bên trong lăng mộ của hoàng đế tàn bạo nhất Trung Quốc

Những bức tượng binh mã, địa cung hay trăm sông thủy ngân bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn là những ẩn số lớn.
Bí ẩn bên trong lăng mộ của hoàng đế tàn bạo nhất Trung Quốc

Lăng mộ vị Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đến nay vẫn là bí ẩn nhiều người muốn khám phá bởi nó có nhiều cạm bẫy khiến người ta không dễ gì tiến sâu vào bên trong. Đây cũng là lăng mộ lớn nhất trong lịch sử các đế vương của Trung Quốc.

Khu lăng mộ nằm ở huyện Lâm Đồng (Tây An), trải qua sự tàn phá của thời gian cùng thời tiết, nơi này giờ giống như một địa cung.

Bí ẩn chưa thể lý giải bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nhìn từ bên ngoài

Từ trên cao nhìn xuống, có thể thấy lăng mộ được thế kế theo hình vuông, chạy dọc theo hướng Nam – Bắc và chia thành nhiều lớp nhỏ. 

Mỗi lớp như một mê cung, nếu không cẩn thận sẽ không thể nào ra khỏi. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có quá nhiều thứ khiến con người phải lý giải.

Lời nguyền về những bức tượng binh mã

Bí ẩn chưa thể lý giải bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Tượng binh mã bằng đất nung bên trong lăng mộ

Tượng binh mã là một trong những công trình vĩ đại của Tần Thủy Hoàng. Khi còn sống, Tần Thủy Hoàng vô cùng kiêu căng và tham vọng. Do đó, khi chết đi, ông cũng muốn cả một đội quân binh mã phải tùy táng bên cạnh phục vụ mình.

Những bức tượng binh mã bằng đất nung nằm bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng còn được coi là kỳ quan thứ 8 trên thế giới. Không chỉ bảo vệ Tần Thủy Hoàng, dã sử còn ghi lại, ngay cả Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ cũng chết trong tay những ‘tượng binh mã’ này.

Tới nay, người ta vẫn truyền tai nhau, những bức tượng này tượng trưng cho những ‘âm binh’, đêm đêm cưỡi ngựa hô vang ra trận và ở bên cạnh Tần Thủy Hoàng đời đời kiếp kiếp.

Lời nguyền thủy ngân ở khu địa cung bên trong lăng mộ

Bí ẩn chưa thể lý giải bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Mô hình "trăm sông" thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Sử sách ghi lại, Tần Thủy Hoàng say mê luyện thuốc trường sinh bất tử ngay từ khi còn trẻ và thủy ngân là một thành phần chính trong đó.

Vì vậy, khi cho xây dựng khu lăng mộ, Tần Thủy Hoàng đã cho người dẫn thủy ngân và tạo thành trăm sông bên trong đó, tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có cũng như tham vọng trường tồn mãi mãi.

Quan tài của Tần Thủy Hoàng làm bằng vàng khối, không đặt cố định, mà treo lơ lửng trong tẩm lăng, giữa dòng sông thủy ngân.

Tuy nhiên, tới nay, người ta vẫn chưa thể giải đáp câu hỏi nguồn thủy ngân khổng lồ đó được dẫn từ đâu?

Lời nguyền hủy diệt nếu có kẻ xâm phạm  

Bí ẩn chưa thể lý giải bên trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Những vết tích cho thấy cái giá của sự xâm phạm vào lăng 

Cũng như nhiều vua chúa những nước khác, Tần Thủy đặt không ít cạm bẫy cũng như lời nguyền dành cho kẻ nào dám xâm phạm vào khu lăng mộ, làm náo loạn sự yên tĩnh của nơi đây.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng không có cửa ra vào. Công trình kiến trúc này được coi là bất khả xâm phạm cùng với vô số cung, nỏ tự động bắn ra khi có người tiếp cận.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra thi thể cũng như những vết tích bị thiêu còn sót lại dưới đất. Thậm chí, từng có một vị chủ tịch của công ty nọ chết bất đắc kỳ tử trên giường bệnh mà không rõ nguyên nhân sau khi mua lại những cổ vật bị ăn trộm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng. 

Theo Tiin
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...