Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng thông tin về phiếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giả

GD&TĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, cơ quan công an đã bắt giữ một trường hợp liên quan đến việc làm phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 giả danh bệnh viện này.
Kết quả xét nghiệm thật của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía trên) và kết quả xét nghiệm giả mạo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía dưới). Ảnh: TTXVN.
Kết quả xét nghiệm thật của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía trên) và kết quả xét nghiệm giả mạo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía dưới). Ảnh: TTXVN.

Theo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, bệnh viện đã gửi báo cáo cho Bộ Y tế và cơ quan công an về việc xuất hiện phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 giả mạo giấy xét nghiệm của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng nhận được yêu cầu xác minh phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 nghi ngờ giả mạo phiếu xét nghiệm của bệnh viện.

Sau khi làm việc với đơn vị, cá nhân cung cấp thông tin, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng xác định, chữ ký con dấu trên giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 không phải là chữ ký và con dấu thuộc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng.

Các tờ giấy này cũng không có mã code để kiểm tra. Đây là mã code riêng chỉ những người làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện mới có. Các thông tin người xét nghiệm đăng ký đều hiển thị thông qua việc quét mã code này.

Theo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, trung bình mỗi ngày bệnh viện làm xét nghiệm khoảng từ 300 đến 2.000 mẫu (tùy từng thời điểm), chia thành 3 ca, trực 24/24 giờ.

Quy trình làm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện rất chặt chẽ. Người đăng ký phải trải qua các khâu như khai báo y tế, khám sàng lọc, đối chiếu thông tin trên tờ khai và giấy tờ tùy thân của người được xét nghiệm.

Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng thông tin về phiếu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 giả ảnh 1

Phiếu xét nghiệm giả và thật của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng. Ảnh: SKĐS.

Tiếp đó, bác sỹ sẽ đăng ký trên hệ thống máy tính của bệnh viện để chỉ định làm xét nghiệm. Người đăng ký xét nghiệm sẽ làm thủ tục đóng tiền, lấy mẫu và chờ trả kết quả. Tất cả các bước đều có chữ ký của các bác sỹ và nhân viên y tế của bệnh viện.

Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng cũng đã có báo cáo gửi Công an TP. Hải Phòng, cơ quan công an đã bắt giữ một trường hợp liên quan đến việc làm phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 giả danh bệnh viện. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Đồng thời, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã đặt biển cảnh báo trước cổng Bệnh viện để lưu ý người dân khi đến khám bệnh, xét nghiệm tại bệnh viện, tránh bị "cò mồi" mời chào làm phiếu xét nghiệm giả.

Hiện tại, ngoài Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, người dân thành phố Hải Phòng có thể đến xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế như Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Kiến An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Trước đó, ngày 10/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn số 818/KCB- QLCL&CĐT yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin phản ánh "không đi test vẫn được cấp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19".

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, nhiều thông tin phản ánh thông tin như: “Không đi test vẫn được cấp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, được đi khắp nơi”, có nêu “công nhân một công ty tại Khu công nghiệp Tân Hương (Tiền Giang) vẫn được phát một tờ giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 dù không đi xét nghiệm, lấy mẫu;  “Xuất hiện giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 giả Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng".

Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế các tỉnh Tiền Giang, Long An và Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng báo cáo kết quả về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước ngày 12/7/2021 để kịp tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.