Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

GD&TĐ - Hôm nay (3/3), bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, được tiến hành ghép tim từ người lớn sang đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố ra viện.

Các thầy thuốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng bệnh nhi L.X.H. Nguồn: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Các thầy thuốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp ảnh kỷ niệm cùng bệnh nhi L.X.H. Nguồn: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Đây là thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát đi sáng 3/3. Bệnh nhi này là L.X.H, SN 2014, ở Hà Nội.

Trước đó, bệnh nhi L.X.H chỉ nặng 16kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng.

Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Không bỏ qua thời khắc “vàng” cứu sống người bệnh, ngày 1/2, các bác sỹ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H.

Trong một danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Giáo sư - Tiến sỹ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H, vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ và tình trạng tim rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao, không thể chờ đợi hơn được nữa.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp) cho biết, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. 

Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D, mẹ cháu H xúc động chia sẻ, vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con tôi cơ hội được sống một cuộc đời mới. Mẹ cháu bé cũng xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con. Ơn này suốt đời gia đình sẽ không quên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ