Bệnh nhân bị liệt do tổn thương tủy sống có thể di chuyển nhờ trí tuệ nhân tạo

GD&TĐ - 3 bệnh nhân liệt hoàn toàn từ thắt lưng trở xuống do tủy sống bị tổn thương không thể cứu chữa đã lấy lại khả năng vận động trở lại nhờ sự hỗ trợ của thiết bị kích thích thần kinh mới.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Lausanne cho biết 3 nam giới ở độ tuổi 29, 32 và 41 bị liệt sau tai nạn xe đạp, đã có thể đi những bước đầu tiên trong vòng 1 ngày sau khi thiết bị được cấy ghép.

Trong những tháng tiếp theo, họ có thể tham gia vào các hoạt động thể chất nâng cao hơn, sử dụng thiết bị điều khiển từ xa được thiết kế cho từng bệnh nhân và dựa trên các thuật toán trí tuệ nhân tạo. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.

“Trong vòng một ngày, các chương trình kích thích hoạt động cụ thể đã cho phép 3 bệnh nhân trên đứng, đi bộ, đạp xe, bơi và điều khiển các chuển động của thân. Phục hồi chức năng thần kinh đã giúp kết nối sự cải thiện nhằm khôi phục các hoạt động trên trong môi trường cộng đồng, mở ra con đường thực sự để hỗ trợ khả năng vận động hàng ngày ở người bị chấn thương tủy sống” – bài báo cho biết.

Gregoire Courtine và Jocelyne Bloch là người đứng đầu nhóm nghiên cứu. Họ đã giúp thành lập một công ty công nghệ để phát triển sản xuất thương mại thiết bị này. Theo Reuters, họ dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm quy mô lớn với sự tham gia của 100 bệnh nhân trong vòng 1 năm.

Người tổn thương tủy sống hoàn toàn sẽ bị liệt vì các tín hiệu từ não của họ không đến được các chi. Hiện chưa có phương pháp nào cho phép chữa lành cột sống, nhưng để giúp những bệnh nhân như vậy, các nhà khoa học đã cố gắng sử dụng thiết bị cấy ghép kích thích dây thần kinh với sự trợ giúp của điện trường.

Bệnh nhân đã có thể thực hiện các hoạt động cá nhân nhưng cơ của họ vẫn còn yếu do không hoạt động và họ cần được giúp đỡ để chịu sức nặng. Các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng những bệnh nhân áp dụng công nghệ của họ không lấy lại được khả năng di chuyển tự nhiên, mặc dù được tập luyện đầy đủ, các cử động của họ có thể trở nên trôi chảy và chính xác hơn.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.