Bé sơ sinh gần 6kg vừa chào đời ở Hà Nội trọng lượng còn kém xa kỷ lục thế giới

GD&TĐ - Chiều 22/12, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã thực hiện phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng chào đời lên tới 5,75 kg, bé trai con sản phụ VTBT ở Hà Nội.
Ảnh: BVCC
Ảnh: BVCC

Vào 13h30 chiều 22/12, Khoa Ngoại sản - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ đẻ thành công cho sản phụ VTBT (40 tuổi, trú tại Võng La, Đông Anh, Hà Nội). Con trai sản phụ T. là một bé trai nặng 5,75 kg, theo các bác sĩ, đây là một trong những em bé có cân nặng hiếm gặp tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà - Phó trưởng Khoa Ngoại sản, cho biết: "Trước đó, sản phụ hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh nào khác. Đây là lần mang thai thứ tư của bệnh nhân T. Ba lần trước bệnh nhân có 2 lần đẻ thường, một lần đẻ mổ".

Bé sơ sinh gần 6kg vừa chào đời ở Hà Nội trọng lượng còn kém xa kỷ lục thế giới ảnh 1
Hiện tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con bé sơ sinh đều ổn định.

Cũng theo bác sĩ Hà, với trường hợp của sản phụ T. có thể gặp phải nguy cơ băng huyết do đờ tử cung, tử cung co giãn quá mức. Do đó, trước khi mổ bắt con ra, sản phụ và gia đình đã được các bác sĩ giải thích về nguy cơ phải cắt tử cung cao và với những thai nhi lớn như thế này, nguy cơ đái tháo đường thai kỳ là rất lớn. Bên cạnh đó, em bé cũng có thể gặp tình trạng hạ đường huyết sau sinh rất nguy hiểm. May mắn là ca mổ diễn ra thành công.

Các bác sĩ cho hay, sau mổ, tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định; sản phụ và em bé tiếp tục được theo dõi sát sao như theo dõi sự co hồi tử cung của người mẹ, đề phòng chảy máu âm đạo...

Đồng thời, bác sĩ Hà khuyến cáo, việc kích thước của thai to gây ra rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của cả mẹ và con vì thế sản phụ trong thời gian mang thai nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thai nhi và chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lâm bồn.

Tương tự trường hợp trên, trước đó, với cân nặng sơ sinh 7,1 kg, bé sơ sinh là con thứ 2 của vợ chồng anh Q. ở Vĩnh Phúc, chào đời ngày 14/10/ 2017 được ghi nhận là bé sơ sinh có cân nặng lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam. Được biết, bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ và mẹ tròn con vuông.

Bé sơ sinh gần 6kg vừa chào đời ở Hà Nội trọng lượng còn kém xa kỷ lục thế giới ảnh 2
Bé sơ sinh 7,1 kg là em bé có trọng lượng sơ sinh lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Ảnh: L.P

Trên thế giới cũng đã từng có em bé sơ sinh nặng kỷ lục với cân nặng "khủng" nhất thế giới. Vào ngày 4/6/2015, một sản phụ người Australia đã sinh một đứa bé khổng lồ nặng tới 18 kg tại bệnh viện King Edward Memorial ở Ấn Độ.

Cân nặng của em bé khiến các bác sĩ và y tá bệnh viện "khiếp vía" bởi tương đương một đứa trẻ 6 tuổi, phá vỡ kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới kéo dài gần 180 năm qua.

Bé sơ sinh gần 6kg vừa chào đời ở Hà Nội trọng lượng còn kém xa kỷ lục thế giới ảnh 3
Em bé sơ sinh 18 kg nặng nhất thế giới.

Trước đó rất lâu, vào năm 1839, kỷ lục được xác lập bởi một em bé Nam Phi sinh ra với cân nặng khoảng 17,2 kg.

Cũng có bé sơ sinh nặng nặng và cao nhất thế giới, ngay từ khi chào đời, Karan Singh (sống tại thành phố Meerut, Ấn Độ) đã là cậu bé sơ sinh nặng tới 7,8 kg và chiều cao 63 cm, cậu bé được ghi vào sách kỷ lục Guinness là trẻ sơ sinh nặng nhất và cao nhất thế giới, theo Mirror.

Bé sơ sinh gần 6kg vừa chào đời ở Hà Nội trọng lượng còn kém xa kỷ lục thế giới ảnh 4

Hiện tại, cậu bé Ấn Độ Karan Singh - nhóc tỳ từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness 2 lần nhờ chiều cao vượt trội - hiện 8 tuổi, cao 1,98 m và chưa có dấu hiệu dừng phát triển.

Ảnh minh họa/INT

'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.