Bé gái sinh ra với dị tật không mũi

Là một trong số những ca dị tật cực kỳ hiếm trên thế giới, bé Tessa Evans - 17 tháng tuổi, sống tại thị trấn Maghera (hạt Londonderry, phía Bắc Ai-len) sinh ra đã mắc phải dị tật không mũi.
Cô bé vẫn luôn vui vẻ bên bố mẹ.
Cô bé vẫn luôn vui vẻ bên bố mẹ.

Mắc phải dị tật dạng hiếm này cũng đồng nghĩa với việc Tessa không có khả năng cảm nhận mùi hương, không có khoang mũi nhưng cô bé vẫn có thể ho, hắt hơi và bị cảm lạnh. Mặc dù không giống như những đứa trẻ khác nhưng Tessa vẫn luôn vui vẻ. Bé thích chạy nhảy, vui chơi ngoài trời và hôn gió.

Chị Grainne Evans - 32 tuổi, mẹ của Tessa - cho biết: Khi ở tuần thai thứ 20, kết quả siêu âm đã cho thấy sự bất thường trên khuôn mặt của bé. May thay, sức khỏe của Tessa vẫn ổn định và vẫn có thể chào đời.

Bé gái sinh ra với dị tật không mũi ảnh 1
Bé Tessa sinh ra với dị tật không mũi. 

Khi được 11 tuần tuổi, bé Tessa đã phải trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ đục nhân mắt và mở rộng khí quản để giúp bé có thể thở được trong lúc ăn và ngủ. Được biết, sắp tới, bé Tessa sẽ tiếp tục được phẫu thuật cấy ghép mũi tại Bệnh viện Great Ormond.

Các bác sĩ sẽ thiết kế một chiếc khuôn có hình mũi dọc theo đường dây tóc rồi cố định vào vị trí của mũi. Qua vài năm, cô bé lại tiếp tục được cấy ghép mũi mới sao cho lớn hơn, phù hợp hơn với khuôn mặt.

Theo Kênh 14
Ông Infantino tại đại hội FIFA lần thứ 73. Ảnh: ITN

Quyền lực 'tuyệt đối'

GD&TĐ - Luật sư Gianni Infantino đã thể hiện quyền lực gần như tuyệt đối của mình ở vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Ảnh minh họa/INT

Những hậu quả do bị tiêu chảy

GD&TĐ - Tiêu chảy là loại bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến nhất xảy ra với nhiều lứa tuổi, từ các cháu sơ sinh đến các cụ ông, cụ bà.
Ảnh minh họa/INT

Buôn voi tình nghĩa, kiên cường

GD&TĐ - Đọc truyện dài 'Người quản tượng và con voi chiến sĩ', độc giả được 'tận mắt' chứng kiến những sinh hoạt hằng ngày của các buôn voi.