Bé gái sinh non nặng 550 gram sống sót kỳ diệu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bé gái sinh non, cân nặng chỉ khoảng 550 gram đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Phú Thọ cứu sống.

Trẻ tiến triển tốt sau 60 ngày điều trị, được cai máy thở, chuyển sang thở oxy. Ảnh: BVCC.
Trẻ tiến triển tốt sau 60 ngày điều trị, được cai máy thở, chuyển sang thở oxy. Ảnh: BVCC.

Ngày 23/2, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, đơn vị vừa điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24, chỉ nặng 550 gram.

Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ. Đồng thời, cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc.

Bé gái là con sản phụ N.T.H. (trú tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ).

Ngày 20/11/2023, ở tuần thai thứ 24, chị H. bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường, bé gái chỉ nặng 550 gram.

Sau sinh trẻ không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém và được các bác sĩ khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm và chuyển khoa Sơ sinh tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sơ sinh rất non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp nặng. Mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh, cho biết: Cuộc chiến giành lại sự sống cho bé là rất khó khăn với tiên lượng dè dặt. Các bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn….

Những ngày đầu sau sinh, tình trạng suy hô hấp của trẻ tăng, xuất hiện những cơn tím tái, nhịp tim chậm, rối loạn toan kiềm… và được các bác sĩ phát hiện, hội chẩn toàn khoa kể cả đêm muộn, áp dụng phác đồ điều trị tích cực.

Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, tình trạng của trẻ tiến triển tốt, được giảm dần chỉ số máy thở.

Đến ngày điều trị thứ 17, trẻ được rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập cho ăn, mỗi bữa chỉ 1 ml.

Quá trình chăm sóc, các bác sĩ, điều dưỡng đều rất nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ vì trẻ rất non, da rất mỏng, đường ven rất bé và yếu.

Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của trẻ đạt 1 kg, ăn sữa qua sonde (khoảng 18 ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở).

Kết quả tầm soát các bệnh lý của trẻ trong giới hạn bình thường, phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành.

Đến ngày điều trị thứ 80, trẻ đã hoàn toàn có khả năng tự thở, ăn sữa tốt (khoảng 50 ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng đạt 2,2 kg.

Hiện, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2,5 kg tự bú tốt, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, trước đó trên toàn quốc mới chỉ có trường hợp 2 bé song thai, sinh non ở tuần thứ 24 được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2015.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ