'Bệ đỡ' cho sinh viên khối STEM phát triển học thuật từ mô hình CERT

GD&TĐ - Mô hình CERT do 4 giảng viên Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng khởi xướng, hỗ trợ sớm cho SV về kỹ năng ngoại ngữ, năng lực nghiên cứu khoa học. 

Các giảng viên - sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đang tham gia mô hinh hỗ trợ sinh viên phát triển học thuật - CERT.
Các giảng viên - sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đang tham gia mô hinh hỗ trợ sinh viên phát triển học thuật - CERT.

CERT (Civil Engineering Research and Training) là mô hình hỗ trợ sinh viên phát triển học thuật do nhóm 4 giảng viên của Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng khởi xướng từ năm 2017.

Giáo dục là con đường tốt nhất để thay đổi số phận

TS Đỗ Việt Hải – một trong những thành viên sáng lập, hiện là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp, Trưởng bộ môn Cầu và Công trình ngầm - Khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng kể: "Thời điểm 2017, tôi và ba người bạn, gồm TS Đỗ Quang Trung, TS Hoàng Phương Tùng, TS Nguyễn Phước Quý Duy (đều là cựu sinh viên của Trường ĐH Bách) khoa đang học tập, nghiên cứu tại Mỹ và Úc.

Chúng tôi thường xuyên trò chuyện qua messenger, trong đó có trăn trở về việc làm thế nào để giúp sinh viên ở quê nhà có thêm cơ hội vươn ra thế giới. Tất cả chung niềm tin rằng, giáo dục là con đường tốt nhất để thay đổi số phận cá nhân và góp phần thay đổi tương lai đất nước. Từ đó, chúng tôi dần hình thành các hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển ngoại ngữ, kỹ năng nghiên cứu, tìm học bổng du học và hội nhập quốc tế".

cert-truong-dai-hoc-bach-khoa-da-nang.jpg
Nhóm giảng viên khởi xướng mô hình CERT (Civil Engineering Research and Training) hỗ trợ sinh viên phát triển học thuật tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.

Với tâm niệm “trở về để đóng góp”, các thành viên CERT mong muốn đồng hành cùng sinh viên trên hành trình vươn ra thế giới – bằng năng lực và khát vọng của bản thân.

Các giảng viên trẻ đã xây dựng hệ sinh thái phát triển học thuật cho sinh viên từ năm nhất đến khi tốt nghiệp; truyền cảm hứng, hỗ trợ sinh viên thông qua việc làm cụ thể. Những sinh viên có nền tảng ngoại ngữ thấp được kết nối các nguồn học bổng học tiếng Anh. CERT tổ chức nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học và khuyến khích các em tham gia ngay từ năm thứ nhất. Sinh viên được giảng viên cùng đồng hành trên lộ trình phát triển, từ kỹ năng đến mục tiêu dài hạn. CERT còn mở rộng kết nối với các cựu sinh viên là giảng viên để tiếp thêm động lực cho lớp kế tiếp…

cert-bach-khoa-da-nang.jpg
Phương thức hoạt động kết nối hỗ trợ sinh viên của mô hình CERT

Với những hỗ trợ này, sinh viên có nền tảng ngoại ngữ tốt, được bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học và chuẩn bị hành trang hướng tới cơ hội du học sau đại và hội nhập quốc tế. Tinh thần chủ đạo của CERT, theo TS Đỗ Việt Hải là: “Gần như tất cả đều có cơ hội thử sức và phát triển - nếu đủ kiên trì và nỗ lực”.

Định hướng để sinh viên tỏa sáng

Nguyễn Văn Tiến - cựu sinh viên lớp 14X3 - là một trong những người đầu tiên tham gia CERT. Tiến nhận học bổng toàn phần thạc sĩ tại Hàn Quốc, trong thời gian học, Tiến có tới 8 bài báo ISI - con số mà nhiều nghiên cứu sinh cũng phải mơ ước. Sau đó, Tiến làm việc tại một công ty kết cấu của Hoa Kỳ, rồi quay về Đà Nẵng để điều hành công ty xây dựng do mình đóng góp cổ phần. Nguyễn Văn Tiến là minh chứng sống động cho triết lý của CERT: “Đi để trở về - mang những gì tốt đẹp nhất phục vụ nơi mình thuộc về".

cert-dai-hoc-bach-khoa-da-nang.jpg
Lớp học Cad miễn phí cho sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng do CERT triển khai.

Lê Minh Truyền là cựu sinh viên lớp 19X3CLC, chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình giao thông thuộc khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng. Tháng 8/2024, Minh Truyền bắt đầu hành trình chinh phục con đường học vấn và nghiên cứu tại Hàn Quốc với sự hỗ trợ từ học bổng Chính phủ Hàn Quốc.

Minh Truyền chia sẻ: “Điều khó nhất trong khi chuẩn bị hồ sơ đối với em là giai đoạn viết bài luận cá nhân (personal statement) và kế hoạch học tập (study plan). Trong ba tháng chuẩn bị, việc viết, chỉnh sửa và nâng cao chất lượng của bài luận này chiếm hầu hết thời gian. Tuy nhiên, điều may mắn của em là có sự hỗ trợ của thầy Nguyễn Phước Quý Duy và anh Võ Đình Quang Nhật (trước đó nhận học bổng tại Hàn Quốc) nên bớt đi phần nào khó khăn trong viết bài luận và kinh nghiệm phỏng vấn".

Sau 7 năm triển khai, mô hình CERT đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Các nghiên cứu của sinh viên khi còn đang học tại Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã công bố được 2 bài báo thuộc danh mục Scopus, 2 bài tham dự hội thảo quốc tế.

Từ kết nối của CERT, nhiều sinh viên nhận được học bổng toàn phần, trong đó 1 học bổng tiến sĩ của giáo sư Hoa Kỳ, 1 học bổng tiến sĩ của giáo sư Úc, 2 học bổng thạc sĩ của Chính phủ Nhật Bản, 2 học bổng thạc sĩ của Chính phủ Hàn Quốc và 1 học bổng thạc sĩ của giáo sư Hàn Quốc. Ngoài ra, hơn 15 sinh viên được học bổng để tham gia các chương trình trao đổi ngắn hạn, từ 1-4 tuần, tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp hiện làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước với mức lương hấp dẫn. "CERT cũng trở thành nơi gắn bó của các cựu sinh viên, nhiều bạn sau khi thành đạt vẫn quay lại đồng hành cùng nhóm như người hướng dẫn, nhà tài trợ hoặc đơn giản là người truyền cảm hứng", TS Hải cho biết.

Nhắn nhủ đến các sinh viên đang tìm kiếm cơ hội học bổng và phát triển bản thân, TS Đỗ Việt Hải cho rằng, cần chăm chỉ, kiên nhẫn, cố gắng hết sức và giữ cho mình thái độ tử tế. Muốn đứng ở vị trí không ai đứng được, bạn phải làm những điều không ai làm được và vượt qua những thứ không ai chịu đựng được, quan trọng nhất là luôn học hỏi để không bị thay thế. Cơ hội luôn có - vấn đề là bạn có đủ bền bỉ để chạm tới nó không.

Chúng tôi không ràng buộc sinh viên nhận hỗ trợ, kết nối từ CERT sau khi du học phải quay trở lại Việt Nam. CERT khuyến khích sinh viên “đi xa để trưởng thành” và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Tuy nhiên, chúng tôi luôn chia sẻ với các em rằng: Dù bạn giỏi đến đâu, ở nước ngoài bạn vẫn là một cá nhân bình thường. Nhưng nếu trở về, bạn có thể tạo ra những giá trị khác biệt cho quê hương - nơi đang cần những con người dám mơ và dám làm. Quan trọng nhất là đam mê và năng lực. Ở đâu cũng có thể thành công nếu bạn đủ bản lĩnh".

TS Đỗ Việt Hải

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Khoảnh khắc khiến Son Heung-min mắc cỡ

Khoảnh khắc khiến Son Heung-min mắc cỡ

GD&TĐ - Son Heung-min chỉ biết cười trừ khi được võ sĩ khổng lồ Choi Hong-man bế lên như đứa trẻ trong buổi giao lưu với khán giả Hàn Quốc hôm 2/8.