Bầu cử Mỹ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc xung đột?

GD&TĐ -Cựu Thủ tướng Séc Andrej Babis tin rằng, kết quả của cuộc xung đột ở Ukraine sẽ được quyết định bởi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới vào tháng 11.

Cựu Thủ tướng Séc Andrej Babis
Cựu Thủ tướng Séc Andrej Babis

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times được công bố vào ngày 29/9, cựu Thủ tướng Séc, Andrej Babis, cho biết: "Ngay cả các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng không thống nhất về cách tiến hành ở Ukraine", đồng thời nói thêm rằng, khối này nên theo đuổi hòa bình hơn bất kỳ điều gì khác.

“Nhưng chúng ta hãy thực tế: cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ quyết định cuộc chiến ở Ukraine”, ông Babis nhận định, và tin rằng, “chiến thắng của ông Donald Trump sẽ tốt cho châu Âu, vì ông ấy đã hứa sẽ chấm dứt chiến tranh ngay lập tức”.

Những bình luận này được đưa ra khi đảng ANO của ông Babis giành được chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử khu vực tuần trước, giành chiến thắng ở mười trong số 13 khu vực của đất nước.

Vào ngày 28/9, đảng này cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử một phần Thượng viện Séc, giáng một đòn nữa vào liên minh cầm quyền gồm năm đảng do Thủ tướng Petr Fiala lãnh đạo.

Những thất bại trong cuộc bầu cử mà liên minh cầm quyền phải gánh chịu, cũng như xung đột nội bộ mà liên minh này trải qua gần đây, bao gồm việc Thủ tướng Fiala sa thải phó tướng của mình và lãnh đạo Đảng Cướp biển đồng minh, dường như đã mang lại cho ông Babis sự tự tin rằng, ông sẽ có thể trở lại nắm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 10 năm sau.

“Tôi cho rằng, các đảng cầm quyền có thêm một năm nữa để chứng minh với người dân Cộng hòa Séc rằng, họ hoàn toàn bất tài và không đủ trình độ để điều hành đất nước, như họ đã thể hiện trong ba năm qua”, ông Babis nói.

Cộng hòa Séc là một trong những nước ủng hộ Ukraine nhiều nhất trong cuộc xung đột với Nga, tích cực cung cấp nhiều loại vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Đầu năm nay, Prague đã khởi động "sáng kiến ​​đạn dược", một dự án đa quốc gia nhằm mua đạn dược cho Ukraine.

Tuy nhiên, đầu tuần này, phương tiện truyền thông Đức đưa tin rằng, một số loại đạn dược mua theo sáng kiến ​​này hóa ra lại bị lỗi, phát nổ ngay sau khi rời khỏi nòng, và thể hiện các đặc tính nguy hiểm khác.

Prague đã thừa nhận vấn đề này nhưng nhấn mạnh rằng, số lượng các sự cố "riêng lẻ" liên quan đến các loại đạn dược bị lỗi vẫn "nhỏ".

"Chúng tôi biết rằng, chúng tôi không chỉ mua đạn dược mới mà còn mua cả đạn dược cũ, điều này có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề", Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova thừa nhận.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Thanh niên. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Từ trang sách: Người bạn đồng hành với tuổi trẻ

GD&TĐ - Tủ sách Thanh niên là món quà đặc biệt Nhà xuất bản Kim Đồng dành cho độc giả trẻ với mong muốn trở thành người bạn đồng hành của tuổi trẻ, mang tới nguồn cảm hứng lớn trên bước đường học tập, trưởng thành.

Chiếc khăn mùi xoa - người bạn thân thiết một thời. Ảnh minh họa: ITN.

Chiếc khăn gói trọn tình mẹ

GD&TĐ - Khi giúp mẹ dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, tôi bất ngờ nhìn thấy chiếc khăn mùi xoa ngày bé của mình được gấp gọn đặt trong góc tủ cũ.

Cảnh phim 'Thung lũng hoang vắng' (năm 2001).

Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm Đổi mới

GD&TĐ - Chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi mới” sẽ giới thiệu 17 tác phẩm tiêu biểu, mang đến cơ hội nhìn lại hành trình phát triển của điện ảnh Việt Nam.