Bắt tạm giam giám đốc và kế toán một hợp tác xã nông nghiệp ở Đắk Lắk

GD&TĐ - Lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của Nhà nước, Giám đốc và Kế toán HTX nông nghiệp ở Đắk Lắk bị bắt tạm giam.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Kế toán Nguyễn Thị Trang. (Ảnh: SĐ)
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của Kế toán Nguyễn Thị Trang. (Ảnh: SĐ)

Chiều 23/5, thông tin từ Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt tạm giam đối với Giám đốc và Kế toán HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình.

Trước đó, vào ngày 22/5, Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của ông Nguyễn Văn Sanh (Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, có trụ sở đóng tại xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) và Nguyễn Thị Trang (Kế toán HTX) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ông Nguyễn Văn Sanh (Ảnh: SĐ)

Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ông Nguyễn Văn Sanh (Ảnh: SĐ)

Theo điều tra ban đầu, thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm dịch vụ công ích thủy lợi của Nhà nước, từ năm 2013 đến nay, HTX Thanh Bình đã hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các cá nhân, hộ trồng lúa có nhu cầu.

Từ năm 2013 - 2020, mặc dù không cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi nhưng Sanh vẫn bàn bạc, thống nhất với những người trồng lúa tại khu vực cánh đồng T90 ở Buôn Triết, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana để tạo lập hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi, biên bản nghiệm thu, biên bản thanh lý. Sau đó tạo lập các chứng từ khống để quyết toán, nhận tiền chi trả của nhà nước.

Để quyết toán, nhận số tiền chi trả của Nhà nước, Sanh chỉ đạo Trang tạo lập hồ sơ, chứng từ khống các hạng mục gồm: sửa chữa máy móc, nạo vét phát dọn kênh mương, chi tiền công cho tổ thủy nông, chi tiền lương ban quản trị, chi tiền điện.

Sau đó, HTX Thanh Bình chia một phần cho những người đăng ký trong danh sách, số còn lại HTX này sử dụng.

Với thủ đoạn như trên, từ năm 2013 đến 2020, Sanh và Trang đã tạo lập nhiều hợp đồng cung cấp sản phẩm dịch vụ thủy lợi với các hộ trồng lúa tại cánh đồng T90 với tổng diện tích 88,5ha để quyết toán, hưởng tiền chi trả Ngân sách của Nhà nước.

Bước đầu, Công an xác định, Sanh và Trang đã gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước số tiền tạm tính trong các năm 2016, 2017, 2018 là hơn 860 triệu đồng. Khám xét nơi ở của 2 người này, Công an đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu có liên quan.

Vụ án đang được Cơ quan điều tra Công an huyện Krông Ana điều tra, mở rộng để xử lý theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

GD&TĐ - Hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục triển khai chương trình tín dụng “Đón vốn kịp thời - Chắc bước tương lai”, mang tới nguồn vốn ưu đãi nhằm đồng hành cùng khách hàng cá nhân và hộ gia đình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống đến hết năm 2026.

ROX Group từng được thị trường nhắc đến như “bà đỡ” của các khu công nghiệp thời kỳ đầu hội nhập

Tuổi 30 rực rỡ của ROX Group

GD&TĐ - Ngày 19/5/2026 đánh dấu cột mốc tròn 30 năm ROX Group đồng hành cùng những chuyển động phát triển của đất nước.