Bắt nhóm đối tượng lừa làm Visa đi Hàn Quốc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can vì có hành vi lừa làm Visa đi du lịch Hàn Quốc chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.
Công an bắt giữ đối tượng Đoàn Văn Trưởng.
Công an bắt giữ đối tượng Đoàn Văn Trưởng.

Ngày 26/10, thông tin từ Công an huyện Nghi Xuân, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can gồm: Đoàn Văn Trưởng (SN 1997), Đỗ Uyển Nhi (SN 2005, cùng trú huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), Đặng Phước Quân (SN 1988), Huỳnh Thị Minh Thư (SN 2000), Đặng Hồ Hải (SN 1998, cùng trú tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra cũng ra lệnh tạm giam đối với Trưởng, Quân, Thư, Hải. Riêng Đỗ Uyển Nhi, do chưa đủ 18 tuổi nên áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 14/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân nhận được đơn trình báo của chị L.T.H. (trú tại thôn Nam Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân) về việc do có nhu cầu đi du lịch Hàn Quốc nên vào ngày 1/8, chị H. đã liên hệ với một người sử dụng tài khoản mạng xã hội facebook mang tên “Nguyễn Minh” để thỏa thuận, thuê người này làm visa du lịch Hàn Quốc.

Quá trình sau đó, đối tượng sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn Minh” đã yêu cầu chị H. chuyển khoản 3 lần vào tài khoản mang tên NGUYEN DUC MINH với tổng số tiền là 65 triệu đồng rồi chiếm đoạt số tiền đó.

Sau khi nhận được đơn trình báo của chị H., Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân đã tổ chức lực lượng tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ Trưởng là đối tượng chủ mưu cùng Quân, Thư, Hải, Nhi thực hiện hành vi lừa đảo trên.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, Trưởng giao cho Nhi, Hải, Thư và Quân sử dụng các tài khoản facebook “ảo”, các thuê bao điện thoại sim “rác” (do Trưởng mua của đối tượng khác) để đăng các bài viết có đính kèm các số điện thoại sim “rác” trên các nhóm facebook (thường là các nhóm có liên quan đến vấn đề làm thủ tục đi du lịch Hàn Quốc).

Khi có người liên hệ làm visa du lịch Hàn Quốc, các đối tượng tư vấn, yêu cầu đặt cọc 5 triệu đồng/visa vào các tài khoản ngân hàng do Trưởng quản lý, sử dụng. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin cá nhân, hình ảnh để làm hồ sơ giả nhằm lừa thêm tiền cấp Visa, tiền máy bay…

Khi khách tin tưởng và chuyển tiếp số tiền trên thì các đối tượng cắt liên lạc và chiếm đoạt toàn bộ số tiền mà họ đã chuyển.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Xuân xác định, bằng thủ đoạn trên, từ khoảng tháng 4/2022 đến lúc bị bắt, các đối tượng thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên cả nước với số tiền trên 3 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.