Bất ngờ xuất hiện mưa đá to như quả chanh, nhiều địa phương ở Sơn La thiệt hại nặng

GD&TĐ - Mưa đá kèm theo dông lốc xuất hiện bất ngờ khiến 1 số diện tích dâu tây, hoa màu và nhà dân ở huyện Yên Châu, Mai Sơn, Bắc Yên (Sơn La) bị ảnh hưởng.
Nhiều viên đá to hơn quả chanh rơi xuống gây thiệt hại về hoa màu.
Nhiều viên đá to hơn quả chanh rơi xuống gây thiệt hại về hoa màu.

Vào khoảng hơn 18h30, mưa đá kèm theo dông lốc xuất hiện tại 1 số xã như: Hua Nhàn, xã Tạ Khoa, Mường Khoa (huyện Bắc Yên); xã Chiềng Đông (huyện Yên Châu); xã Chiềng Sung, Chiềng Chăn, Nà Bó (huyện Mai Sơn).

Một số diện tích dâu tây, hoa màu và nhà dân bị thiệt hại. Tuy nhiên do trời tối nên chính quyền địa phương và lực lương chức năng chưa thống kê được thiệt hại cụ thể…

Bất ngờ xuất hiện mưa đá to như quả chanh, nhiều địa phương ở Sơn La thiệt hại nặng ảnh 1

Nhiều viên đá to hơn quả chanh.

Chị Lừ Khánh Huyền, người dân xã Tạ Khoa (huyện Bắc Yên) cho biết: "Lúc sắp xảy ra mưa đá, tôi thấy mây đen kéo về khiến trời tối sầm lại. Tiếp đó là từng hạt mưa đá to bằng ngón chân cái rơi lốp bốp xuống mái nhà. Mưa đá rơi nhiều như thế, tôi nghĩ một số hộ dân ở trong xã lợp mái bằng fibro xi măng sẽ bị thủng và hư hỏng nặng".

Một số người chứng kiến trận mưa đá cho biết: Rất nhiều hạt đá như viên bi rơi như trút khiến cây cối gãy rạp, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng... Tại các tuyến đường trên quốc lộ 37 nối huyện Bắc Yên và huyện Mai Sơn cũng phủ trắng hạt mưa đá.

Bất ngờ xuất hiện mưa đá to như quả chanh, nhiều địa phương ở Sơn La thiệt hại nặng ảnh 2

Đá rơi phủ trắng mặt đường.

Anh Lò Văn Dũng, bản Chẹn (xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) cho hay: “Mưa đá xuất hiện bất ngờ làm người dân chúng tôi rất lo lắng. Từng hạt mưa đá rơi lộp bộp trên mái nhà tôn kêu rất to, nhà nào lợp bằng fibro xi măng là không còn tấm nào lành. May mắn là ngôi nhà của gia đình tôi không bị ảnh hưởng. Nếu lúc trời mưa đá mà có người đang đi xe di chuyển trên đường thì nguy cơ bị tai nạn là rất cao”.

Bất ngờ xuất hiện mưa đá to như quả chanh, nhiều địa phương ở Sơn La thiệt hại nặng ảnh 3

Nhiều ngôi nhà bị đá xuyên thủng mái.

Còn đối với huyện Mai Sơn thì 1 số diện tích dâu tây, bắp cải của bà con ở bản Tân Thảo, xã Cò Nòi và 1 số bản thuộc xã Chiềng Sung, Nà Bó cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Sau khi mưa đá và dông lốc xảy ra, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp ở tỉnh Sơn La đã kiểm tra thực tế. Trước mắt, tập trung huy động các nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để khắc phục thiệt hại.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.