Bất ngờ với những gì ông Mugabe được hưởng sau khi thôi làm tổng thống Zimbabwe

GD&TĐ - Sau gần 37 năm làm tổng thống Zimbabwe, ông Robert Mugabe đã thôi giữ chức vụ này với một thỏa thuận mà theo đó ông được hưởng khá nhiều lợi ích. Báo Guardian đã dẫn lời một quan chức cao cấp của đảng cầm quyền Zimbawe  khi nói về những gì mà ông Mugabe nhận được.  

Dinh thự Blue Roof mà ông Mugabe đang ở
Dinh thự Blue Roof mà ông Mugabe đang ở

Theo thỏa thuận để ông Mugabe từ chức, ông có thể nhận được 10 triệu USD và sẽ được nhận lương 150.000 USD tiền lương mỗi năm cho tới khi qua đời. Trong khi đó, người vợ Grace 52 tuổi của ông sẽ được thừa kế một nửa số lương này trong phần đời còn lại của bà sau khi chồng mất. 

Chính phủ Zimbabwe cũng sẽ phải trả chi phí chăm sóc y tế, an ninh và các chuyến đi nước ngoài của ông Mugabe. Hai vợ chồng ông cũng sẽ tiếp tục sống tại dinh thự Blue Roof sang trọng với 25 phòng ngủ mà họ đang ở.

Ngoài ra, cựu tổng thống và gia đình ông, vốn được cho là sở hữu rất nhiều lợi ích kinh doanh và tài sản ở Zimbabwe, sẽ được miễn truy tố.

Các nghị sĩ phe đối lập đã kịch liệt lên án thỏa thuận trên và cho rằng nó “không hợp hiến pháp”.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.