Giúp khắc phục tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng
Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - cho biết: Việc triển khai thực hiện tổ chức nấu ăn tập trung bán trú tại các trường phổ thông có học sinh bán trú đã được Sơn La tổ chức 2 năm nay.
Trong số 214 trường phổ thông đã thực hiện tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú, trong đó có 92 trường tiểu học, 116 trường THCS, 6 trường THPT.
Toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng được 124 nhà bán trú, 167 nhà bếp, 65 nhà ăn, 18 nhà vệ sinh, 14 công trình nước sạch, khoan 17 giếng nước, mua sắm 64 giường nằm cho học sinh; đồng thời đã trồng được 74.579 kg rau xanh các loại, chăn nuôi trên 1.963 con gia cầm, 52 con lợn.
Chất lượng giáo dục tại các trường tổ chức bán trú đã được nâng lên, cơ bản khắc phục được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, cơ sở vật chất từng bước được tăng cường đầu tư, công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe học sinh được nhà trường, các cấp địa phương và nhân dân quan tâm, nhiệt tình ủng hộ.
Theo ông Hoàng Tiến Đức, năm học 2015 - 2016, có thêm 13 trường đăng ký tổ chức nấu ăn tập trung nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, mở rộng mô hình tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú phù hợp với điều kiện địa phương.
Việc triển khai tổ chức nấu ăn tập trung bán trú tại các trường THPT cần căn cứ vào điều kiện thực tế của nhà trường, có sự bàn bạc thống nhất với chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, thống nhất, đảm bảo hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường
Khuyến khích trường tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn
Giám đốc Hoàng Tiến Đức nhấn mạnh: Việc triển khai tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú tại Sơn La phải gắn với xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.
Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường phải đặc biệt chú trọng tăng cường công tác kiểm soát nguyên vật liệu thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống, giải khát trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
Phấn đấu 100% các trường tổ chức nấu ăn bán trú tập trung được cấp chứng nhận cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định. Các trường học thường xuyên phối hợp với các cơ sở y tế xã chăm sóc sức khỏe học sinh, tích cực phòng tránh không để dịch bệnh xảy ra, định kỳ tổ chức khám bệnh cho học sinh trong nhà trường.
Để nâng cao chất lượng nấu ăn bán trú, năm học này, Sở GD&ĐT Sơn La cũng yêu cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường, cấp ủy chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội địa phương cầu nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý, tổ chức dạy và học trong các trường bán trú.
Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường tích cực tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, tổ chức chăn nuôi để cải thiện bữa ăn hàng ngày phù hợp với lứa tuổi, điều kiện nhà trường.
Với phòng GD&ĐT, sẽ tiếp tục tích cực tham mưu cho UBND huyện bố trí đủ kinh phí để mua dụng cụ nhà bếp, hỗ trợ nhân viên nấu ăn, nhân viên y tế học đường, nhân viên bảo vệ theo đúng quy định;
Thường xuyên thực hiện thanh tra, kiểm tra việc tổ chức nấu ăn bán trú tập trung, chi trả kịp thời các chế độ, chính sách cho học sinh diện chính sách nói chung, học sinh bán trú nói riêng.
Cùng với phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học cũng cần tích cực tham mưu cho UBND huyện, các cấp địa phương đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, làm nhà ở bán trú, nhà bếp, công trình nước sạch phục vụ cho công tác bán trú.
Tiếp tục phát động cán bộ, giáo viên, công chức, viên chức ngành Giáo dục, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân quyên góp, ủng hộ hiện vật, kinh phí để hỗ trợ đầu tư làm nhà bếp, nhà vệ sinh, nhà bán trú, công trình nước sạch cho một số trường học tổ chức bán trú còn khó khăn về cơ sở vật chất phù hợp với khả năng điều kiện địa phương.