Bất lực không dạy được con riêng của chồng ở bẩn

Cháu tuổi teen rất lười và bẩn. Em dạy từng ly từng tí nhưng không ăn thua. Bây giờ em không biết làm sao để dạy cháu nữa.
Bất lực không dạy được con riêng của chồng ở bẩn

Con gái chồng em năm nay 13 tuổi. Cháu ở với em từ lúc 6 tuổi nhưng em không được dạy dỗ hay chỉ bảo gì vì sống cùng mẹ chồng và chị chồng. Em dạy hay nói gì cháu thì mẹ chồng đều bênh vực cháu nội. Bây giờ mẹ và chị chồng không ở cùng nữa nhưng em cũng không thể dạy con được.

Cháu không biết làm việc nhà để phụ giúp em, từ quét nhà tới dọn dẹp. Cháu rất lười và bẩn. Quần áo vứt lung tung. Sách vở học xong mỗi nơi một quyển, không bao giờ bàn học gọn gàng. Ngày nào em cũng dạy từng li từng tí một nhưng đâu lại vào đấy. Một tuần em không nhắc hay không để ý là cháu cũng không gội đầu luôn. Cháu có thể không đánh răng buổi sáng, cứ thế đi học luôn. Tóc không cần chải, chỉ vuốt mấy cái rồi cột lên luôn.

Em dùng biện pháp nhẹ là nhắc nhở đến biện pháp mạnh là đánh đòn nhưng chỉ được vài hôm, đâu lại vào đấy. Bây giờ, cháu đã dậy thì, em dạy cách vệ sinh thân thể nhưng cháu vẫn rất bẩn, vứt chất thải tùm lum. Cháu ở một mình một phòng, toilet trong phòng hôi không thể tả nổi. Em không biết làm sao để dạy cháu nữa. Xin chuyên gia tư vấn giúp. (Ngân)

Bat luc khong day duoc con rieng cua chong o ban - Anh 1

Ảnh minh họa: Housekeeping

Trả lời

Bạn thân mến, chúng tôi chia sẻ với bạn khó khăn khi nuôi dưỡng một đứa con riêng của chồng. Với tâm lý không thích vợ của bố, cộng thêm các tác động của những người xung quanh như bà nội, bác,… cháu không nghe lời bạn cũng là điều không quá khó hiểu.

Giáo dục trẻ là một quá trình lâu dài. Nếu bạn đủ tình yêu với con thì sẽ làm được. Điều quan trọng là đứa trẻ đang thiếu thốn tình cảm và sợ bạn sẽ hại nó như những gì người xung quanh đe dọa. Để giáo dục được con, bạn cần phải xóa tan cảm giác này của con. Đánh con là biện pháp hoàn toàn sai. Hiện giờ bạn cần làm lại từ đầu theo các bước sau:

- Viết thư tình cảm cho con. Hãy kể với con cảm xúc của bạn khi thấy con đáng yêu thế nào lúc nhỏ. Hãy kể những kỉ niệm vui vui mà cả hai đã có. Cuối thư hãy thổ lộ tình cảm chân thực của mình cho con biết.

- Trong cuộc sống, bạn bớt khắt khe đi. Hãy chấp nhận một số điều chưa được của con để đặt trọng tâm vào những điểm quan trọng và phải giải quyết đầu tiên. Hãy thông cảm với con vì tuổi teen thường không thể chỉn chu như người lớn. Bạn hãy nhớ về tuổi teen phá phách làm càn của bạn thì sẽ thông cảm được với con.

- Chăm sóc con nhẹ nhàng nhưng đừng can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con. Những câu chuyện nho nhỏ hàng ngày xảy ra với những người xung quanh và cách xử trí của họ chính là bài học tốt nhất để dạy con. Thay vì chỉ bảo con phải làm việc này việc kia, bạn hãy kể cho con nghe các câu chuyện vấp váp của người khác xung quanh. Cách chia sẻ tế nhị này sẽ giúp con hoàn chỉnh bản thân tốt hơn nhiều là những lời giáo huấn.

- Khuyến khích con mời bạn bè đến chơi liên tục. Ngại bạn chê trách, chắc chắn con sẽ dọn dẹp nhà cửa gọn gàng hơn.

- Về vẻ bề ngoài của con, bạn có thể yên tâm là chỉ cần bạn bè nói xỏ xiên vài câu, con sẽ chỉn chu ngay lập tức mà bạn không cần mất công chỉ bảo. Hãy đưa con đi chọn đồ và để con tự mình lo cho vẻ bề ngoài của con, tự giặt giũ, tự chăm sóc chính mình. Bạn sẽ thấy con thay đổi rất nhanh khi bị bạn chê bai.

- Bạn đừng ép đứa trẻ phải thân thiết với mình. Chỉ có sự tiếp xúc hàng ngày cộng với tình cảm chân thật nhất bạn dành cho con mới cảm hóa được con.

- Khi cảm thấy con đang buồn chán hoặc cô đơn, hãy ở bên con, thầm lặng chăm sóc nhưng không gợi chuyện. Chính thái độ quan tâm này của bạn sẽ cảm hóa trái tim cứng rắn của đứa trẻ.

Dạy con đã khó, dạy con chồng còn khó hơn. Đây là một công việc vất vả đòi hỏi sự kiên nhẫn, tình yêu thực sự bạn dành cho con. Hãy bên con và dành cho con tình yêu thương của bạn. Đó là điều con rất cần. Chúc bạn thành công.

Theo VnExpress
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.