Bắt giữ đối tượng giả danh công an lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ - Bằng thủ đoạn giả danh công an, “nổ” có thể chuyển công tác cũng như “chạy án” cho người khác, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của người dân.
Đối tượng Nguyễn Văn Song. Ảnh: Công an Bắc Giang ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Song. Ảnh: Công an Bắc Giang

Ngày 25/12, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này vừa bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Song (SN 1977, trú tại tổ dân phố Thượng, thị trấn Tân An, Yên Dũng, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, qua công tác trinh sát, nắm tình hình địa bàn và tiếp nhận nguồn tin báo, tố giác từ quần chúng nhân dân, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả danh công an nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng CAND. Trước tình hình trên, cơ quan chức năng đã xác lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Vào 18h ngày 23/12, cơ quan chức năng đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Song thu giữ 1 CMND mang tên Nguyễn Văn Song, 1 CMND và 1 giấy phép lái xe cùng mang tên Nguyễn Xuân Mạnh, 2 điện thoại di động cùng nhiều đồ vật, tài sản có liên quan.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, khoảng đầu năm 2019, Song có hành vi giả danh là Cán bộ thuộc Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang, tự giới thiệu có mối quan hệ có thể xin chuyển công tác cho con trai của bà Từ Thị Nụ (SN 1960, trú tại xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam) hiện đang công tác tại Công an TP. Hà Nội để chuyển về Công an tỉnh Bắc Giang.

Do tin tưởng những thông tin do Song đưa ra là thật nên bà Nụ đã chuyển số tiền 15 triệu đồng và bị Song chiếm đoạt. Vẫn bằng thủ đoạn như trên, đối tượng Song tiếp tục có hành vi lừa đảo bằng hình thức lo "chạy án" cho con trai của bà Nguyễn Thị Lựa (SN 1979, ở xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn) và chiếm đoạt được số tiền 22 triệu đồng vào khoảng thời gian đầu năm 2020.

Hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Song để điều tra mở rộng vụ án.