Bắt giữ đối tượng đòi “bảo kê” máy gặt lúa của nông dân

GD&TĐ - Bằng thủ đoạn đe dọa, gây cản trở, Dương Văn Quỳnh đã ép buộc chủ máy gặt phải nộp tiền “bảo kê” thì mới được yên ổn hoạt động gặt lúa thuê.
Đối tượng Dương Văn Quỳnh. Ảnh: Công an Bắc Giang.
Đối tượng Dương Văn Quỳnh. Ảnh: Công an Bắc Giang.

Ngày 6/10, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Văn Quỳnh (SN 1976, trú tại tổ dân phố Đoàn Kết 2, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản bằng thủ đoạn đe dọa, gây cản trở, ép buộc các chủ máy gặt phải nộp tiền thì mới được yên ổn hoạt động gặt lúa thuê trên địa bàn huyện Tân Yên, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tư tại địa phương.

Trước tình hình trên, Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang đã tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, nhanh chóng bắt giữ đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 3/10, cơ quan chức năng đã đấu tranh làm rõ, thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Dương Văn Quỳnh về hành vi Cưỡng đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, vào thời điểm từ tháng 9/2021, bà con nông dân trên địa bàn thị trấn Nhã Nam nói riêng và huyện Tân Yên nói chung chuẩn bị vào mùa thu hoạch lúa Hè Thu nên nhu cầu cần thuê máy gặt lúa rất cao.

Lợi dụng hoàn cảnh đó, Dương Văn Quỳnh đã nhiều lần đe dọa, gây cản trở và ép ông N.H.N. (SN 1973, trú tại thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên) phải nộp tiền thì mới được yên ổn hoạt động gặt lúa thuê bằng máy trên địa bàn huyện Tân Yên cho nhân dân.

Hành vi của Quỳnh đã bị Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Giang kịp thời ngăn chặn, bắt giữ. Hiện, cơ quan chức năng đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Quỳnh để tiếp tục điều tra mở rộng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng “bảo kê” máy gặt lúa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, người dân và những chủ máy gặt khi bắt gặp hoặc là nạn nhân của tình trạng trên thì cần báo ngay cho lực lượng công an để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm trước pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người dân lao động.