Bắt giam kẻ làm giả sổ đỏ rồi lừa bán đất với giá hơn 2 tỷ đồng

GD&TĐ - Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Đà Nẵng) đã tạm giam một người môi giới nhà đất làm giả sổ đỏ để lừa đảo hơn 2 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định đối với Võ Minh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt các quyết định đối với Võ Minh.

Ngày 25/6, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Đà Nẵng), đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Võ Minh (33 tuổi, trú xã Bình Hòa, huyện Krong Ana, tỉnh Đắc Lắc) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Minh hành nghề môi giới mua bán đất và bán được một lô đất cho anh Lê Nguyễn B.Q (34 tuổi, trú TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) với giá 2,8 tỷ đồng.

Do biết anh Q. có nhu cầu mua một lô đất khác để đầu tư nên Minh nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền. Để nạn nhân tin tưởng, Minh lên mạng đặt làm giả 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo cho anh Q. lô đất này được chủ chuyển nhượng với giá 2,29 tỷ đồng.

Tin tưởng vì trước đó Minh đã bán đất cho mình, anh Q. đồng ý và đưa cho Minh 200 triệu đồng để đặt cọc. Sau đó, Minh tiếp tục làm giả giấy nhận cọc và thông báo cho anh Q. biết để thời gian chuyển đủ tiền để làm thủ tục chuyển nhượng.

Đến hẹn, Minh thông báo cho vợ chồng anh Q. đến địa chỉ của một Công ty chuyên về môi giới bất động sản để làm thủ tục chuyển nhượng. Tại đây, Minh nhờ một người tên Nam (chưa xác định được họ tên, địa chỉ cụ thể) đóng giả làm chủ đất để ký các hợp đồng chuyển nhượng giả do Minh tự làm.

Ký xong các thủ tục, anh Q. giao đủ số tiền chuyển nhượng cho Nam. Sau đó, Nam đem 2,09 tỷ đồng đến quán cà phê để chờ Minh. Về phần Minh, sau khi thấy vợ chồng anh Q. và Nam đã giao dịch xong, Minh gặp và đưa cho anh Q. một phiếu hẹn ngày lấy sổ do mình tự làm.

Minh sau đó chia cho Nam 7 triệu đồng, số tiền còn lại, Minh đem về mua ngôi nhà trong kiệt trên đường Ngô Gia Tự (TP Đà Nẵng) với giá 2 tỷ đồng.

Đến ngày hẹn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh dùng một số điện thoại khác nhắn tin cho anh Q. với nội dung “Đến công ty x.x lấy giấy chứng nhận hoặc nhờ người khác đến lấy”. Anh Q. sau đó nhờ Minh đi lấy giúp và nhận được toàn bộ giấy tờ lô đất giả do Minh tự làm.

Đến năm 2024, anh Q. đem giấy chứng nhận quyền sử đất trên đến văn phòng công chứng để làm thủ tục vay tiền thì mới vỡ lẽ số giấy tờ trên là giả nên báo cho cơ quan Công an.

Tiến hành điều tra, Công an TP Đà Nẵng nhận thấy hành vi của Minh đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ