Bắt 2 đối tượng lừa bán đất, làm giả hồ sơ đền bù rồi chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ - Ngày 30/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, bắt giam 2 người có hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Mai Thành. Ảnh: Công an.
Công an tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Mai Thành. Ảnh: Công an.

Theo điều tra của cơ quan công an, để có tiền tiêu xài, Mai Thành (32 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) tung tin mình muốn bán đất để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Tháng 7/2021, ông L.T.N. (trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) liên hệ thì Thành đưa đi xem vị trí đất và cho hay đang làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tin tưởng, ông N. thỏa thuận lô đất diện tích 851 m2 với giá 285 triệu đồng, đặt cọc 100 triệu đồng nhưng chờ mãi không Thành làm thủ tục sang tên.

Cũng với thủ đoạn tương tự, tháng 12/2021, Thành lừa bán cho bà N.T.P. (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lô đất gồm lô 851 m2 giá 150 triệu đồng, lô 2.538 m2 giá 800 triệu đồng.

Tuy nhiền, sau khi nhận 209 triệu đồng tiền đặt cọc của bà P., Thành bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngay sau đó, bà P. và ông N. gửi đơn tố cáo hành vi của Thành đến cơ quan công an. Cơ quan Điều tra Công an huyện Hòa Vang đã điều tra, xác định Thành có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán đất ảo để nhận tiền đặt cọc rồi bỏ trốn.

Công an huyện Hòa Vang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Mai Thành để điều tra về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Công an huyện Hòa Vang cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đức (49 tuổi, trú xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) để điều tra về hành vi “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, tháng 7/2021, Phan Đức cùng một người tên Nam (chưa rõ lai lịch) làm Bảng tính giá trị đền bù Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài dựa theo hồ sơ của ông Phan Hùng (trú xã Hòa Liên, hòa Hòa Vang) là em họ của Phan Đức.

Sau khi nhận Bảng tính giá trị đền bù có chữ ký tên Trần Văn Hiếu - Phó Giám đốc và dấu đỏ của Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang từ người tên Nam, Đức mang đến nhà để Phan Hùng ký tên vào phần chủ hộ. Do gia đình không bị giải tỏa đền bù nên ông Hùng thắc mắc nhưng được Đức trấn an có việc gì thì Đức chịu trách nhiệm, đồng thời hứa cho ông Hùng 2 triệu đồng.

Bắt 2 đối tượng lừa bán đất, làm giả hồ sơ đền bù rồi chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Công an huyện Hòa Vang khởi tố, bắt tạm giam Phan Đức để điều tra hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản"

Tiếp đó, Đức chuyển nhượng Bảng tính giá trị đền bù này cho ông Trần Ngọc Phi (trú xã Hòa Sơn) với số tiền 200 triệu đồng, mục đích để ông Phi nhận đất mộ tại Nghĩa trang Hòa Ninh. Khi ông Phi làm thủ tục nhận đất thì bị phát hiện là giấy tờ giả.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang không lập hồ sơ và không cung cấp bảng tính giá trị bồi thường ông Hùng tại Dự án vệt 50m đường Nguyễn Tất Thành nối dài.