Bảo vệ lực lượng giữ rừng mới mong giữ được rừng!

GD&TĐ - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ việc lâm tặc tấn công lực lượng kiểm lâm, công an, dân phòng, bảo vệ rừng; mới đây nhất là ở Đắk Lắk, Ninh Thuận... Các vụ tấn công lực lượng bảo vệ rừng ngày càng tăng với tính chất manh động, côn đồ hơn, chứng tỏ lâm tặc ngày càng coi thường pháp luật.
Lực lượng kiểm lâm tuần tra vùng rừng núi phía Đông Bắc
Lực lượng kiểm lâm tuần tra vùng rừng núi phía Đông Bắc

Mặc dù đã có nhiều biện pháp, quy định, chế tài nghiêm khắc hơn, tăng cường biên chế, nguồn lực, trang thiết bị cho lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng... Tuy nhiên, các vụ tấn công lực lượng bảo vệ rừng không giảm mà ngược lại có dấu hiệu gia tăng, nguy hiểm hơn. Vì vậy, có thể nói bảo vệ rừng đang là nghề nguy hiểm, với điều kiện công tác thường ở vùng sâu, vùng hẻo lánh, điều kiện đi lại rất khó khăn, vất vả.

Anh bạn tôi làm kiểm lâm viên từng thừa nhận rằng, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí bất lực trong việc bảo vệ rừng, nhất là những khu rừng nguyên sinh, rừng có giá trị kinh tế cao. Nhiều người không chỉ bị lâm tặc đe dọa tính mạng, sức khỏe của bản thân, gia đình hoặc bị các đối tượng ra sức mua chuộc, gài bẫy. Nhiều người muốn nhưng vẫn buộc phải nhận tiền bảo kê, hối lộ vì nếu không nhận sẽ bị gây khó khăn trong công tác, đe dọa sớm muộn gì cũng phải bỏ nghề!

Cơ chế bảo vệ, miễn trách nhiệm cho những người dũng cảm đấu tranh chống lại lâm tặc để bảo vệ rừng hiện chưa đầy đủ, hiệu quả. Thực tế nhiều vụ việc lực lượng bảo vệ rừng khi làm nhiệm vụ, truy bắt lâm tặc đã vô tình hoặc lỡ tay gây thương tích hoặc làm chết người thì bị truy tố, xử lý khá nặng như các vụ việc ở Đắk Lắk, Quảng Bình, Khánh Hòa, Nghệ An...

Chính điều này làm cho lực lượng bảo vệ rừng không dám mạnh tay trong việc ngăn chặn lâm tặc vì sợ trách nhiệm, trong khi bọn phá rừng lại thừa cơ lộng hành, coi thường pháp luật tàn phá tài nguyên rừng. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu làm cho rừng bị tàn phá nghiêm trọng trong thời gian qua.

Theo chúng tôi, để làm tốt công tác bảo vệ rừng cần có cơ chế thỏa đáng, hữu hiệu nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho lực lượng bảo vệ rừng. Theo đó, cho phép lực lượng bảo vệ rừng có quyền nổ súng tấn công, trấn áp đối với các hành vi manh động chống trả có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của họ. Đồng thời, xem xét miễn truy tố, miễn trách nhiệm hình sự, hành chính đối với các trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng vô ý gây thương tích, làm chết người khi thi hành công vụ đối với lực lượng kiểm lâm.

Đây cũng là biện pháp phòng ngừa, răn đe hiệu quả đối với hành vi phá rừng của lâm tặc, góp phần tạo niềm tin, tâm lý vững vàng cho lực lượng bảo vệ rừng trong thực thi nhiệm vụ cũng như nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho lực lượng này.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.