Bảo Lộc - Lâm Đồng: Dân ngăn cản dự án của Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Bảo Lộc - Lâm Đồng: Dân ngăn cản dự án của Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Mặc dù nhà trường đã nhiều lần có văn bản đề nghị chính quyền địa phương giải quyết, hỗ trợ nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ.

Mâu thuẫn về mức đền bù

UBND TP Bảo Lộc đã ra nhiều quyết định để thực hiện Dự án xây dựng Phân hiệu Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại phường Lộc Tiến và xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc giai đoạn 2. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại công việc chỉ mới được thực hiện khoảng 30%. Trong đó, khó khăn chính là giải phóng mặt bằng.

Theo ông Trần Quốc Toàn, Phó trưởng Ban quản lý dự án Trường ĐH Tôn Đức Thắng, việc giải phóng mặt bằng cho cơ sở của trường tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng kéo dài gần 3 năm nay. Mặc dù nhà trường có đầy đủ các văn bản pháp lý, nhưng khâu giải phóng mặt bằng và việc xây dựng công trình trên đất đã được giải phóng, bàn giao (giai đoạn 2) vẫn bị ách tắc. Nguyên nhân do là chính quyền địa phương xử lý chậm trong khâu đền bù, giải tỏa. Đồng thời, để mặc một số hộ dân gây khó dễ, đe dọa sự an toàn của đơn vị thi công.

Nhà trường đã tích cực phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố Bảo Lộc trong công tác tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân bị thu hồi đất. Nhưng đến nay chỉ có 13 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích 18.550 m2. Còn 38 hộ chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích 49.378 m2.

Nguyên nhân các hộ không nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng là bởi đơn giá bồi thường chưa sát giá thị trường. Các hộ này chủ yếu có đất mặt tiền đường Tô Hiến Thành, đường 1/5. Vị trí đất ở tái định cư chưa phù hợp với vị trí đất bị thu hồi.

"Các kiến nghị và lý do này của người dân đã được UBND TP Bảo Lộc nhiều lần tiếp dân, và trả lời rằng "không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết". Việc thực hiện tính toán bồi thường, hỗ trợ hiện đã đúng và đủ theo quy định của pháp luật, nhưng người dân vẫn không hợp tác" - đại diện TDTU thông tin.

Trường kêu cứu, tỉnh chưa trả lời

Bảo Lộc - Lâm Đồng: Dân ngăn cản dự án của Trường ĐH Tôn Đức Thắng ảnh 1
Một số hộ dân kéo ra cản trở việc thi công công trình Dự án nắn tuyến đường dây 220KV Bảo Lộc - Long Bình của Trường ĐH Tôn Đức Thắng tại địa bàn xã Lộc Châu. Ảnh: NTCC

Theo đại diện Ban Quản lý dự án TDTU, trong mấy tháng qua, nhà trường đang tổ chức thi công Dự án nắn tuyến đường dây 220KV Bảo Lộc – Long Bình tại Cột 300 - 301. Công trình đã thi công xong phần móng của 4 trụ, lắp đặt xong phần thân của 2 trụ trên tổng số 5 trụ của dự án. Đang triển khai thi công phần móng trụ số 3 trên phần đất đã được UBND thành phố Bảo Lộc thu hồi và bàn giao.

Dự án nắn tuyến đường dây 220KV Bảo Lộc - Long Bình có đầy đủ giấy tờ pháp lý của Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia; Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu; UBND tỉnh Lâm Đồng…

"Thế nhưng, trong quá trình thi công, một số người dân trên địa bàn xã Lộc Châu thường xuyên gây rối. Thuê người ngăn cản đơn vị thi công. Có những từ ngữ, hành vi đe dọa đến sự an toàn của công nhân, cán bộ kỹ thuật khiến việc thi công phải tạm ngưng. Mặc dù, nhà trường đã thông báo vụ việc nhiều lần, nhưng không nhận được phản hồi tích cực từ chính quyền xã Lộc Châu về biện pháp giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn" - ông Trần Quốc Toàn thông tin.

Nhà trường đã gửi công văn cho UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc, UBND xã Lộc Châu… kêu cứu. Công văn trình bày sự khó khăn và nguy hiểm trong quá trình thực hiện xây dựng công trình và đề nghị hỗ trợ. "Việc thực hiện giải phóng mặt bằng cho dự án của trường đã và đang bị đình trệ bởi những người dân bất tuân luật pháp. Đặc biệt, việc cản trở thi công trên phần đất của trường là hành vi gây rối, làm mất trật tự xã hội và vi phạm luật pháp" - Công văn của TDTU phản ánh.

Đồng thời, TDTU cũng kêu cứu và đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng, HĐND tỉnh Lâm Đồng sớm chỉ đạo các cơ quan liên quan có các giải pháp cụ thể, tích cực và quyết liệt. Sớm giải tỏa các hộ dân còn lại "không chấp hành việc di dời, bàn giao đất" theo Quyết định của UBND TP Bảo Lộc. Thế nhưng cho đến nay, mọi việc không có tiến triển gì. Công trình vẫn dậm chân tại chỗ, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Xung quanh vấn đề này, PV Báo Giáo dục & Thời đại đã liên hệ với UBND xã Lộc Châu, đồng thời gọi điện thoại và nhắn tin cho ông Võ Hoàng Tập, Chủ tịch UBND xã Lộc Châu nhưng không nhận được sự phản hồi. PV cũng liên hệ với UBND thành phố Bảo Lộc, được ông Trần Long (Văn phòng UBND TP Bảo Lộc) hứa sẽ phản hồi thông tin sau, nhưng đến nay hơn 15 ngày vẫn chưa thấy.

Cơ sở Bảo Lộc là một trong số các campus của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Campus này theo quy hoạch sẽ gồm những trung tâm nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, là nơi triển khai các chương trình giáo dục liên quan đến khoa học sức khỏe, nơi thực hiện các dự án sinh thái, bảo vệ môi trường phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững của TDTU, của TP Bảo Lộc cũng như cả khu vực Nam Tây Nguyên.

Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.
Trường Tiểu học Dân tộc Bán trú Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Nhiều giải pháp 'giữ chân' giáo viên hợp đồng

GD&TĐ - Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non, các trường học được phép sử dụng giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhiều cán bộ quản lý các trường học, việc tìm giáo viên để hợp đồng gặp rất nhiều khó khăn và thường phải tiến hành khi năm học vừa kết thúc.