Báo Giáo dục và Thời đại phát động Cuộc thi vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em” nằm trong khuôn khổ các hoạt động triển khai và truyền thông cho bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, khoa học, góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ và sức khỏe cho trẻ em...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cuộc thi là chương trình cụ thể hoá việc thực hiện kế hoạch truyền thông về Mô hình điểm Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh và sinh viên Việt Nam của Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức với sự hợp tác giữa Công ty CP TT và GD SV (Đơn vị được ủy quyền của Ban điều hành Mô hình điểm “Bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em học sinh, sinh viên Việt Nam”).

Được biết, dinh dưỡng được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, đặc biệt là chiều cao và các năng lực hoạt động của con người, đặc biệt ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Vì vậy bữa ăn hàng ngày của trẻ em không chỉ là dinh dưỡng, mà còn là những ước mơ xanh, một phần sinh hoạt không thể thiếu hàng ngày của các em.

Chờ bữa ăn, mong được ăn món ngon ưa thích, bây giờ còn là bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh, bữa ăn và khoảnh khắc yêu thương, ấm áp được chăm sóc.

Nguyên nhân của gánh nặng kép về dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường, ngoài trách nhiệm người lớn nuôi dưỡng chưa hợp lý, cho ăn không cân bằng, không đa dạng.

Trẻ thích ăn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn có nhiều chất béo, ít thích cá, tôm, cua, hải sản, không thích ăn rau, thiếu hoạt động thể lực. Do đó, một trong những yêu cầu quan trọng trong phương pháp giáo dục dinh dưỡng cho trẻ là giúp trẻ nhận biết về thực phẩm, món ăn, vai trò của thực phẩm, những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Với những mục đích trên, thông qua cuộc thi vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em” Ban tổ chức mong muốn quý vị phụ huynh, giúp con em mình thể hiện những nhìn nhận, thấu hiểu của cháu qua các bữa ăn ngon và giàu dinh dưỡng mà các con được ăn, được giáo dục dinh dưỡng tại nhà trường và gia đình.

Bên cạnh đó, cuộc vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em” hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm vui vẻ, đáng nhớ trong năm học của các em.

Đây là một sân chơi sáng tạo, giúp trẻ em nhận biết các loại thực phẩm nên và không nên sử dụng, cần ghi nhớ qua bữa ăn hàng ngày, khuyến khích các em vẽ lên những ước mơ, những hình ảnh những ghi nhớ qua bữa ăn hàng ngày.

Đối tượng dự thi:  Tổ chức thi tại mỗi trường trong số 10 trường can thiệp của Mô hình điểm:

Trường Mầm non: Mầm non 1 (Hải Phòng); Mầm non Lê Tư Thành (Thái Bình); Mầm non Hoa Hồng (TP Hà Nội), Mầm non Sơn Ca (Tam Kỳ, Quảng Nam), Mầm non thực nghiệm TP.HCM.

Trường Tiểu học: Phú Cát (Thừa Thiên-Huế), Lê Lợi (Lâm Đồng), Hưng Chính (Nghệ An), Lê Lợi (An Giang), Tô Múa (Sơn La).

Thể lệ cuộc thi:

- Tranh dự thi được vẽ trên khổ giấy A4 với trẻ Mầm non, A3 với học sinh Tiểu học.

- Không giới hạn về màu sắc và chất liệu của giấy vẽ.

- Bài dự thi không giới hạn nguyên vật liệu, như: Chì màu, sáp màu, dạ màu, màu bột, màu nước, màu acrylic…

- Bài dự thi có thể sử dụng phương pháp cắt dán tranh…

Tiêu chí chấm điểm

Các tranh được được ban tổ chức chấm dựa trên tiêu chí

Thông điệp: Bức tranh thể hiện rõ ràng, dễ hiểu chủ đề và ghi nhớ hay tưởng tượng của các em về những món ăn giàu dinh dưỡng, thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, những món ăn nên hay không nên ăn.

Sự độc đáo: Những ý tưởng thể hiện sự trong sáng, góc nhìn ngây thơ, sáng tạo của các em nhỏ sẽ được đánh giá cao.

Hình thức dự thi

Nhằm phát huy được sức sáng tạo và tất cả các em trong trường đều có thể tham gia, sẽ có 2 bước:

Bước 1: Nhà trường yêu cầu các lớp tuyển chọn tác phẩm của từ 3 đến 5 HS tham gia cuộc thi.

Bước 2: Nhà trường sẽ chấm điểm cho các tác phẩm gửi tham gia cuộc thi toàn trường, trao giải chính thức cho các em đạt giải. Tất cả tranh đạt giải ở trường sẽ chụp ảnh và gửi về Ban tổ chức.

Đối với tranh dự thi: Không chấp nhận tranh đã tham dự ở cuộc thi vẽ khác, tranh sao chép.

Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 2 tác phẩm dự thi.

Ban tổ chức có quyền sử dụng các tranh dự thi cho các mục đích truyền thông và các mục đích chính đáng của cuộc thi. Tranh đã gửi dự thi không trả lại dưới mọi hình thức.

Giải thưởng

Gồm Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức kèm theo phần thưởng:

Giải tập thể:

- 01 giải nhất, 01 thùng sữa 180ml + 01 thùng dâu sữa/cam sữa + 01 thùng sữa 110ml (trị giá 910.000 đồng)

- 01 giải nhì, 01 thùng sữa 180ml + 01 thùng dâu sữa/cam sữa (khoảng 650.000 đ).

- 01 giải ba - 01 thùng 110ml + 1 thùng dâu sữa hoặc cam sữa (khoảng 510.000 đ).

- 02 giải khuyến khích: 01 thùng sữa 110ml (khoảng 520.000 đ)

Giải cá nhân:

- 01 giải xuất sắc nhất - 01 thùng sữa 180ml (trị giá khoảng 400.000đ).

Giải thưởng cuộc thi do Tập đoàn TH True Milk tài trợ thông qua Đề án Mô hình điểm Bữa ăn học đường.

Thời gian dự thi đến ngày 20/5/2021.

ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.