Báo Giáo dục và Thời đại giành giải B Giải Báo chí tỉnh Lạng Sơn lần thứ IV

GD&TĐ - Tối 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí tỉnh Lạng Sơn lần thứ IV năm 2024

Nhà báo Ngô Chuyên (thứ 4 từ trái sang) - Báo Giáo dục và Thời đại, đại diện nhóm tác giả nhận giải B.
Nhà báo Ngô Chuyên (thứ 4 từ trái sang) - Báo Giáo dục và Thời đại, đại diện nhóm tác giả nhận giải B.

Phát biểu khai mạc, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí tỉnh cho hay, 99 năm qua, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng dân tộc, phục vụ cách mạng, phụng sự Nhân dân.

Người làm báo thực sự là chiến sỹ, với cây bút, trang giấy, góp phần xứng đáng vào công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, trong giai đoạn hiện nay, báo chí đã và đang làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật; sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước; phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội.

Báo chí cũng góp phần truyền những nhân tố mới, cách làm hay, biểu dương người tốt việc tốt; đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái; góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chủ quyền quốc gia; tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những biểu hiện suy thoái đạo đức, lối sống, góp phần tạo đồng thuận, xây dựng xã hội tốt đẹp và phồn vinh hơn.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí tỉnh Lạng Sơn phát biểu.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí tỉnh Lạng Sơn phát biểu.

Tại tỉnh Lạng Sơn, hoạt động báo chí luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của các cấp, ngành; tạo thuận lợi cho báo chí hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và quy định của pháp luật.

Số lượng ấn phẩm, chuyên trang, chuyên mục của các cơ quan báo chí ngày càng tăng, nội dung các lĩnh vực được báo chí phản ánh ngày càng đa dạng, phong phú, gắn liền với đời sống xã hội, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, cổ vũ phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nâng cao lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Đối với giải báo chí, năm 2024 là năm thứ tư tỉnh Lạng Sơn tổ chức Giải báo chí quy mô cấp tỉnh và đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các nhà báo, cộng tác viên công tác ở các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Ban tổ chức đã nhận được 111 tác phẩm ở cả 5 loại hình báo chí.

Tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm gửi dự thi không chỉ là các phóng viên chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí tỉnh, mà có cả phóng viên, cộng tác viên ở một số cơ quan báo chí Trung ương, các ngành, trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông các huyện...

Các tác giả đạt giải A.

Các tác giả đạt giải A.

Theo đó, Ban tổ chức đã trao giải cho 50 tác phẩm ở 5 thể loại giải, gồm: 4 tác phẩm đạt giải A, 10 tác phẩm đạt giải B, 15 tác phẩm đạt giải C và 21 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Tại giải báo chí năm nay, Báo Giáo dục và Thời đại tham dự loạt bài ba kỳ “Xoá mù chữ nơi rẻo cao” giành giải B, loại hình báo Điện tử.

Loạt bài là những câu chuyện chân thật, kể lại hành trình xoá mù chữ của ngành Giáo dục trong đó có tỉnh Lạng Sơn. Để công tác xoá mù chữ hiệu quả, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau, áp dụng công nghệ vào giảng dạy, tuyên truyền, nhờ vậy mà đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhóm tác giả Ngô Chuyên, Lê Tường Vân và Trần Tiến Thành đã đi đến những lớp học xoá mù để ghi nhận thực tế, kể lại câu chuyện hành trình của những học viên đã ngoài 30 thậm chí có những người hơn 50 tuổi lần đầu biết đọc, biết viết với khuôn mặt đầy tự hào và hãnh diện.

Nhà báo Ngô Chuyên chia sẻ: “Với loại bài này, nhóm phóng viên đã thực hiện khá kỳ công, tìm đến tận nhà những học viên cao tuổi hay những nhà giáo đã về hưu những vẫn tâm huyết với nghề giáo, công tác xoá mù chữ. Để có những kết qủa đó, là sự nỗ lực rất lớn của thầy cô đi vận động, thuyết phục để người dân bỏ những mặc cảm, tự ti của bản thân để đến lớp học.

Thậm chí nhiều học viên không đi được xe máy, nhà cách lớp học 7 đến 10km, hằng ngày được trưởng thôn đưa đi, đón về. Tất cả đều hướng đến xoá mù, nâng cao nhận thức cho người dân, giúp dân biết chữ, phát triển kinh tế, xoá nghèo đói”.

Nhân dịp này, Hội đồng Giải báo chí tỉnh đã phát động Giải báo chí tỉnh Lạng Sơn lần thứ V năm 2025; Sở Thông tin và Truyền thông phát động thi đua chào mừng 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ