Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Thịt lợn dễ chế biến, chế biến được nhiều món ăn từ luộc, rang, chiên, nướng, kho… phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già, vì vậy thịt lợn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng người, từng gia đình.”
Mặc dù vậy, hiện nay trước tình hình dịch tả lợn hoành hành, giá cả tăng phi mã thì nhiều người e ngại hơn, cân nhắc hơn khi chọn thịt lợn cho bữa ăn gia đình.
“Mọi người đừng quá lo lắng, không nên tẩy chay thịt lợn mà chúng ta hãy quan tâm đến cách ăn, cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu e ngại về giá cả thì cũng cần có kế hoạch cải thiện bữa cơm gia đình với các món ăn biến tấu cùng thịt lợn”, Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến nhấn mạnh.
Về giá trị dinh dưỡng: Thịt lợn là loại thực phẩm có đủ các thành phần dinh dưỡng. Nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người tiêu dùng muốn chọn thực phẩm bảo đảm an toàn, khi đi mua cần chọn thực phẩm đã qua kiểm dịch (dấu kiểm dịch của thú y), mua thực phẩm ở các cơ sở có uy tín và biết nguồn gốc thực phẩm, cửa hàng có thương hiệu.
Giá trị dinh dưỡng đích thực của thực phẩm đem lại sức khỏe cho con người, chỉ khi thực phẩm đó thực sự an toàn. Vì vậy, việc lựa chọn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh là yếu tố then chốt nhằm hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Lựa chọn nguồn thực phẩm tươi, sạch là bước quan trọng có món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa) |
Cách lựa chọn thịt lợn tươi, đảm bảo chất lượng:
- Màng ngoài thịt khô, không bị ướt;
- Có mùi thơm của thịt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh;
- Màu sắc bình thường: Thịt màu hồng tươi, thịt bò màu đỏ đậm vừa phải (không quá sớm), thịt trâu màu tím;
- Khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao, ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra;
- Cắt thịt không thấy có nước, thịt không hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô;
- Mỡ lợn màu trắng, dày bị không có những chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị những mảng bầm tím, tụ máu;
- Tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi ôi;
- Kiểm tra phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng nhỏ bằng hạt gạo.
Trong trường hợp bất khả kháng, người nội trợ không an tâm khi sử dụng thịt lợn trong điểm dịch bệnh cho bữa ăn gia đình thì tốt nhất nên dùng các thực phẩm khác thay thế như: thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua, trứng, đậu, lạc, vừng...
Bảng tham khảo các thực phẩm giàu protein
(Hàm lượng protein trong 100 g thực phẩm ăn được)