Báo GD&TĐ tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho 3 anh em nghèo hiếu học

GD&TĐ - Sáng 15/5, Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực miền Trung - Tây Nguyên tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho 3 anh em nghèo hiếu học tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Lãnh đạo Báo GD&TĐ, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên trao quà cho 3 anh/em trong lễ bàn giao nhà tình nghĩa.
Lãnh đạo Báo GD&TĐ, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên trao quà cho 3 anh/em trong lễ bàn giao nhà tình nghĩa.

Tham dự buổi lễ về phía UBND huyện Cẩm Xuyên, có ông Phạm Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện; bà Hoàng Thị Xuân Hoàng – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện; bà Nguyễn Thị Hồng Phượng – Phó giám đốc Trung tâm VH-TT; bà Phan Thị Lục – Phó bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hưng; ông Nguyễn Đình Hoạt – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hưng; bà Phạm Thị Phương – Hiệu trưởng Trường THPT Hà Huy Tập…

Về phía Báo Giáo dục và Thời đại có Nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Văn phòng Báo GD&TĐ Miền Trung - Tây Nguyên, cùng cán bộ, phóng viên Văn phòng Báo và đông đảo người dân bà con xã Cẩm Hưng…

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Trưởng văn phòng Báo GD&TĐ Miền Trung - Tây Nguyên phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà cho 3 cháu. ảnh 1
Nhà báo Nguyễn Văn Dũng - Trưởng văn phòng Báo GD&TĐ Miền Trung - Tây Nguyên phát biểu tại buổi lễ bàn giao nhà cho 3 cháu.

Thực hiện Kế hoạch số: 1665/KH-BGDĐT ngày 22/01/2021 của Bộ GD&ĐT về việc triển khai Chương trình "Điều ước cho em" trong ngành giáo dục, vừa qua Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực miền Trung  - Tây Nguyên đã kết nối nguồn lực xã hội nâng cấp, cải tạo nhà cho 3 anh em Phạm Đình Hưng (HS lớp 10), Phạm Đình Hoàng (HS lớp 9)  Phạm Đình Hòa (HS lớp 5) tại xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên.

Hoàn cảnh gia đình 3 cháu vô cùng khó khăn. Hơn 10 năm nay, bố bỏ nhà đi, để 4 mẹ con bơ vơ. Cuộc sống quá vất vả, mẹ các cháu là chị Hà Thị Quế phải rời xa quê hương, gửi con lại cho bà ngoại để vào miền Nam làm thuê, kiếm tiền nuôi 3 anh, em ăn học.

Căn nhà cấp 4 kiên cố, khang trang trước ngày chính thức vào ở. ảnh 2
Căn nhà cấp 4 kiên cố, khang trang trước ngày chính thức vào ở.
Nhà tài trợ, tài trợ tủ sách cho 3 cháu. ảnh 3
Nhà tài trợ, tài trợ tủ sách cho 3 cháu.

Cuộc sống của 4 bà cháu gặp rất nhiều khó khăn, ở trong một căn nhà cấp bốn dột nát, xập xệ, không đảm bảo an toàn. Thấu hiểu được nỗi vất vả của bà cháu, thời gian qua chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các mạnh thường quân, bà con lối xóm luôn đồng hành, chia sẻ.

Ước mơ của 3 anh, em là có căn nhà nhỏ xinh, đủ ấp trong mùa Đông giá rét, đủ che nắng trong những tháng hè gay gắt, Báo GD&TĐ đã kết nối các mạnh thường quân trong cả nước giúp 3 em thực hiện được điều ước đó.

Đông đảo lãnh đạo huyện,xã và trường học cùng bà con lối xóm đến chung vui cùng 4 bà cháu. ảnh 4
Đông đảo lãnh đạo huyện,xã và trường học cùng bà con lối xóm đến chung vui cùng 4 bà cháu.
Niềm vui của 3 anh/em trong ngày có nhà mới. ảnh 5
Niềm vui của 3 anh/em trong ngày có nhà mới.

Sau 1 tháng khởi công, xây dựng, căn nhà mơ ước của ba anh em Hoàng, Hưng, Hòa đã hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng.

Ngôi nhà nghĩa tình của 3 anh em được xây dựng theo thiết kế là nhà lợp tôn (có chống nóng) 3 gian kiên cố, trên tổng điện tích sử dụng 60m2, với kinh phí gần 80 triệu đồng.

Ngôi nhà hoàn thành, đưa vào sử dụng đã giúp ba cháu có căn nhà vững chãi, che nắng, che mưa, ổn định cuộc sống sau bao nhiêu năm mong ước.

Trao quà cho 3 cháu tại lễ bàn giao nhà. ảnh 6
Trao quà cho 3 cháu tại lễ bàn giao nhà.

Trong ngày ra mắt, bàn giao căn nhà, ngoài tiền hỗ trợ chính từ nguồn kinh phí nằm trong Chương trình “Điều ước cho em”, thông qua Báo GD&TĐ các nhà hảo tâm còn quyên góp kinh phí mua: giường chiếu, tủ áo quần, kệ sách, xe đạp, quạt điện, nồi cơm điện... giúp 3 em có thêm điều kiện trong sinh hoạt cuộc sống và học hành.

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Nguyễn Văn Dũng – Trưởng đại diện Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực miền Trung - Tây Nguyên, cho biết: Trong 2 trận lũ lụt lịch sử xẩy ra vào năm 2020 tại Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Để góp phần giúp bà con giảm bới khó khăn trong cuộc sống, thời gian qua, Báo GD&TĐ đã đồng hành làm cầu nối kêu gọi các nhà tài trợ trong và ngoài nước ủng hộ tiền, vật chất hỗ trợ người dân vùng lũ.

Lãnh đạo Báo GD&TĐ, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên chụp ảnh với 3 cháu Hưng, Hoàng, Hòa. ảnh 7
Lãnh đạo Báo GD&TĐ, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên chụp ảnh với 3 cháu Hưng, Hoàng, Hòa.
Báo GD&TĐ tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà cho 3 anh em nghèo hiếu học ảnh 8

“Đặc biệt, từ tháng 1/2021 đến nay, Văn phòng Báo đã kêu gọi, xây dựng và hoàn thành 3 căn nhà tình thương. Trong đó, một nhà cho 2 anh/em mồ côi Võ Tá Việt Chính và Võ Tá Việt Sang tại thôn Trung Thành, xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên); một nhà cho bà Nguyễn Thị Lan (thôn Tân Đình, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) và nay là 3 anh/em nghèo hiếu học tại xã Cẩm Hưng” - Nhà báo Nguyễn Văn Dũng cho hay.

Nhà báo Nguyễn Văn Dũng cảm ơn các cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn đồng hành, tin tưởng Báo GD&TĐ trong thời gian qua. “Rất cảm động khi chỉ trong một thời gian ngắn, căn nhà của 3 cháu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng trước sự chứng kiến của đông đảo lãnh đạo, người dân".

Căn nhà được sự hỗ trợ, giúp đỡ của rất nhiều mảnh thường quân. ảnh 9
Căn nhà được sự hỗ trợ, giúp đỡ của rất nhiều mảnh thường quân.

"Chúng tôi chỉ là người kết nối các mạnh thường quân đến gần hơn với người dân nghèo. Chúng tôi hứa, sẽ phấn đấu mỗi tháng xây dựng một căn nhà cho những hoàn cảnh khó khăn không riêng tại Hà Tĩnh mà các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Mỗ căn nhà tình thương được bàn giao, mỗi "Điều ước cho em" được thực hiện là niềm vui, hạnh phúc của tập thể cán bộ, phóng viên Văn phòng” – Nhà báo Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại lễ bàn giao nhà.

Tại buổi lễ, bà ngoại của 3 cháu là Đặng Thị Vị bật khóc, thật lòng tâm sự trước đông đảo quan khách: “Giờ thì tôi ngủ ngon giấc rồi. Đi gần hết cuộc đời, một thân nuôi 3 cháu ăn học, giờ đây nhìn căn nhà kiên cố, khang trang từ những tấm lòng thơm thảo, tôi vô cùng xúc động. Cảm ơn quý Báo, các nhà tài trợ cùng các cấp, ngành, chính quyền, bà con lối xóm đã hỗ trợ, xây dựng để 3 cháu có căn nhà kiên cố như hôm nay”.

Bà Đặng Thị Vị (bà ngoại) 3 cháu bật khóc, thốt lên rằng: "Từ nay tôi ngủ ngon giấc rồi". ảnh 10
Bà Đặng Thị Vị (bà ngoại) 3 cháu bật khóc, thốt lên rằng: "Từ nay tôi ngủ ngon giấc rồi".

"Đây quả thực là món quà ý nghĩa và có lẽ đến giờ, cá nhân tôi và các cháu không dám tin đó là sự thật” – bà xúc động nói.

Ông Phạm Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cảm ơn Quý báo thời gian qua luôn đồng hành, quan tâm đến những mảnh đời khó khăn tại địa phương. ảnh 11
Ông Phạm Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cảm ơn Quý báo thời gian qua luôn đồng hành, quan tâm đến những mảnh đời khó khăn tại địa phương.

Ông Phạm Hoàng Anh – Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên thay mặt gia đình, chính quyền địa phương cảm ơn sự quan tâm của Ban biên tập Báo GD&TĐ, cảm ơn Văn phòng Báo GD&TĐ khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong suốt thời gian qua đối với địa phương, người dân và gia đình 3 cháu.

Chụp ảnh lưu niệm trước căn nhà khang trang của 3 anh/em Hoàng, Hưng, Hòa. ảnh 12
Chụp ảnh lưu niệm trước căn nhà khang trang của 3 anh/em Hoàng, Hưng, Hòa.
Học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Trần Phú, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên được nhận gạo hỗ trợ.

Tiếp sức trò nghèo tới trường

GD&TĐ - Để góp phần chung tay tiếp sức cho học sinh nghèo tới trường đã có nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa được triển khai.
Học sinh thích thú khi nhận được áo mưa mới.

Tặng áo mưa cho trò vùng khó

GD&TĐ - Thương trò bị ướt quần áo, sách vở vào ngày mưa, cán bộ và giáo viên Trường Tiểu học xã Đắk Hà kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ áo mưa cho học sinh.