Báo Đức nói Kiev tổn thất nặng nề để có bước tiến nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một tờ báo của Đức tuyên bố lực lượng của Kiev đã chiếm 5 ngôi làng ở miền nam Donetsk.
Quân đội Ukraine ở mặt trận Zaporozhye, ngày 11/6. (Ảnh: Anatolii Stepanov / AFP).
Quân đội Ukraine ở mặt trận Zaporozhye, ngày 11/6. (Ảnh: Anatolii Stepanov / AFP).

Ngày 12/6, tờ báo Bild của Đức tuyên bố quân đội Ukraine đã có bước tiến đầu tiên sau một tuần chiến đấu ở mặt trận phía nam. Tờ báo này nhấn mạnh rằng việc chiếm được 5 ngôi làng nhỏ được cho là đã phải trả giá bằng những tổn thất nặng nề về thiết giáp do phương Tây cung cấp.

Nhà phân tích quân sự Julian Roepcke của Bild cho biết trong một video cập nhật về trận chiến: “Vào ngày thứ 8 trong cuộc phản công của Ukraine, mặt trận của Nga ở phía nam bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt. Những phần đầu tiên của mặt trận ở Donetsk ở phía đông đã sụp đổ kể từ hôm qua.”

Ông Roepcke dẫn các nguồn tin quân sự Ukraine tuyên bố đã tiến được vài km vào lãnh thổ do Nga kiểm soát. Tuy nhiên, đến tối 12/6, theo giờ địa phương, các nhà phân tích quân sự Ukraine đã báo cáo giao tranh ác liệt tại 2 trong số những ngôi làng được cho là đã “giải phóng” trước đó trong ngày.

Kiev chỉ triển khai 5 trong số 25 lữ đoàn mà họ đã chuẩn bị cho chiến dịch, theo ông Roepcke – một người công khai ủng hộ Ukraine. Ông cho biết khoảng 40.000 binh sĩ vẫn đang được giữ trong lực lượng dự bị.

Các tuyên bố về tiến bộ của Ukraine được đưa ra khi ngay cả các đơn vị “tình báo nguồn mở” thân Ukraine nhiệt thành nhất cũng thừa nhận những tổn thất nặng nề về thiết giáp và thiết bị do phương Tây cung cấp trong cuộc giao tranh ở mặt trận Zaporozhye.

Lữ đoàn 47 của quân đội Ukraine đã mất 7 xe tăng Leopard 2 và 17 xe chiến đấu bộ binh Bradley chỉ trong 5 ngày mà không đạt được thành công rõ rệt nào ở phía nam Orekhov, theo trang web phân tích tình báo quốc phòng Oryx.

Oryx là tổ chức tình báo nguồn mở (OSINT) có trụ sở tại Hà Lan thường xuyên bị chỉ trích vì thổi phồng ước tính thiệt hại của Nga và hạ thấp thiệt hại của Ukraine. Ông Roepcke đã trích dẫn những thông tin ở đây trong báo cáo video của mình.

Nhà hoạt động người Hà Lan Jakub Janovsky của Oryx cũng nói với CNN rằng những chiếc Bradley bị phá hủy hoặc hư hỏng và bị bỏ rơi chiếm khoảng 15% trong số 109 chiếc Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.

Ông bày tỏ hy vọng rằng hầu hết các phương tiện có thể được thu hồi và sửa chữa nếu lực lượng Ukraine chiếm được khu vực này.

Quân đội Ukraine đã phát động "cuộc phản công mùa xuân" được báo trước vào đầu tháng 6, triển khai xe tăng và xe bọc thép để chống lại các tuyến phòng thủ của Nga ở khu vực Zaporozhye và Donetsk.

Kiev đã dành nhiều ngày kiên quyết giữ im lặng hoàn toàn, cho đến khi bằng chứng video cho thấy xác xe tăng do Đức sản xuất và xe bọc thép do Mỹ sản xuất sau một cuộc tấn công thất bại ở Zaporozhye.

Theo RT
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.