Bảng đấu ‘kỳ lạ’ và khó đoán nhất tại EURO 2024

GD&TĐ - Bỉ, Romania, Slovakia và Ukraine hiện cùng có 3 điểm sau hai lượt trận khiến cục diện bảng E trở nên đặc biệt nhất và khó đoán định nhất tại EURO 2024.

Giải đấu đang diễn ra trên nước Đức đã bắt đầu trôi về lượt cuối của vòng bảng. “Kỳ lạ” nhất có lẽ là ở bảng E khi cả 4 đội gồm Bỉ, Romania, Slovakia và Ukraine đều đang có 3 điểm.

Romania đang đứng đầu với hiệu số +1 và có ba bàn thắng. Xếp sau lần lượt là Bỉ (+1, 2), Slovakia (0, 2) và Ukraine (-2, 2). Số phận các đội sẽ chỉ được quyết định ở lượt cuối diễn ra vào tối 26/6.

Điều này cũng khiến cục diện bảng E trở nên khó đoán định nhất tại EURO 2024.

Bỉ vẫn có nguy cơ bị loại khỏi EURO 2024.

Bỉ vẫn có nguy cơ bị loại khỏi EURO 2024.

Bỉ chắc chắn vượt qua vòng bảng nếu thắng Ukraine. Có thêm 3 điểm, Bỉ sẽ đi tiếp với ngôi đầu ngay cả khi Romania thắng Slovakia. Khi đó, cả Bỉ và Romania đều có cùng 6 điểm, song Kevin De Bruyne và các đồng đội hơn về chỉ số đối đầu do thắng 2-0 ở lượt trận thứ hai.

Trường hợp Slovakia thắng Romania, Bỉ sẽ đứng nhì do kém hiệu số đối đầu (thua Slovakia 0-1 ở lượt ra quân).

Nếu hoà Ukraine, Bỉ chắc chắn giành nhì bảng, bất chấp kết quả trận còn lại.

Giả sử Romania cũng hoà Slovakia, vị trí các đội tuyển không đổi, dẫn đến tình huống hy hữu là một đội giành 4 điểm vẫn bị loại ở EURO 2024.

Còn Romania và Ukraine phân thắng bại thì đội thắng đứng nhất và đội thua tụt xuống cuối bảng.

Kịch bản trên cho thấy, Ukraine đang ở thế bất lợi nhất và do đó phải thắng Bỉ để tự định đoạt số phận. Khi ấy, Bỉ nguy cơ tụt xuống cuối bảng và bị loại bởi Slovakia hơn Bỉ tính chất đối đầu.

Trường hợp Slovakia thắng, Bỉ sẽ đứng thứ ba và số phận phụ thuộc vào các đội thứ ba ở năm bảng còn lại. Tại EURO 2024, ngoài hai đội đứng đầu, bốn đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng 1/8.

Nếu như bảng E khó đoán định nhất thì tới thời điểm này đã xác định được chủ nhà Đức, Thụy Sĩ (bảng), Tây Ban Nha (B), Bồ Đào Nha (F) đi tiếp.

Đội bị loại sớm là Ba Lan ở bảng D, trong khi Scotland cũng chính thức chia tay giải.

Lượt cuối các trận cùng bảng sẽ diễn ra cùng giờ.

Hungary đã loại Scotland hôm 24/6.

Hungary đã loại Scotland hôm 24/6.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ