Băng bắc cực đang ở "mức thấp chưa từng có"

Băng bắc cực đang ở "mức thấp chưa từng có"

(GD&TĐ) – Các nhà khoa học cho biết lượng băng ở biển Bắc cực đã tan chảy tới mức thấp kỷ lục vào mùa hè này.

cattered ice floes are seen from the bridge of the RV Healy on August 20, 2012 northwest of Barrow, Alaska. Arctic sea ice fell to its lowest daily extent in the satellite record on Sunday, August 26  Read more: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2194353/Arctic-sea-lowest-level--worse-say-scientists.html#ixzz24o6GksfH
Băng nằm rải rác ở Barrow, Alaska ngày 20/8 

Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết quốc gia của Mỹ (NSIDC) tiết lộ rằng băng bắc cực chỉ còn hơn 1,58 triệu dặm vuông (1 dặm = 1,6km) và có thể tiếp tục tan trong những tuần tới.

Điều này đã phá vỡ kỷ lục 1,61 triệu dặm vuông năm 2007.

Những con số trên được dựa theo dữ liệu của vệ tinh từ năm 1979.

Nhà khoa học Ted Scambos cho biết băng tan có thể do toàn cầu nóng lên vì hiệu ứng nhà kính bắt nguồn từ khí thải của con người tạo ra.

Các nhà khoa học của NSIDC cho biết băng ở biển Bắc cực -  nước đại dương đóng băng – giúp điều hòa nhiệt độ thấp hơn trên toàn cầu và rất quan trọng đối với gấu bắc cực. Greenland cũng đã ghi nhận mức băng tan kỷ lục trong năm nay. Trong bối cảnh những gì đã xảy ra trong một vài năm qua và qua dữ liệu mà vệ tinh ghi được, có thể dự báo rằng băng bao phủ ở biển Bắc cực đang có sự thay đổi đáng kể. 

Băng ở Bắc cực cũng mỏng và yếu hơn, nơi đây vốn có những tảng băng tồn tại trong nhiều năm nhưng bây giờ chúng dần trở thành băng phủ theo mùa và những khu vực lớn dễ bị tan chảy vào mùa hè.

Chỉ còn vài tuần nữa là hết mùa băng tan, các nhà khoa học cho biết diện tích băng ở đây có thể còn tiếp tục giảm đi.

Phương Hà (Theo Daily Mail)

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?