Một nghiên cứu trên hơn 300.000 người cho thấy có mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh thiếu máu do thiếu sắt và việc tăng nguy cơ mất thính giác. Các nhà khoa học ở Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã xác định được rằng khi cơ thể thiếu sắt có thể gây tổn thương cho ốc tai và dây thần kinh, thậm chí gây điếc do tổn thương màng nhĩ và xương.
Thiếu sắt dễ gây suy giảm thính lực nhanh chóng
Thiếu máu do thiếu sắt làm giảm số lượng các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Đây là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Trước đó, cũng theo tờ Daily Mail, các chuyên gia của Đại học Friedrich Schiller (Đức) nhận thấy rằng hoa bia chứa trong bia, làm giảm tác hại của cồn gây ra cho gan. Nhờ hoa bia mà trong gan sản sinh ra ít chất độc hại và các chất béo có hại hơn khi tiêu thụ đồ uống có cồn.
Bất chấp những tuyên bố của những người bảo vệ việc uống bia như một phương thức phòng bệnh thiếu máu và thậm chí cả xơ vữa động mạch, các chuyên gia độc lập khẳng định một nửa lít bia chỉ đáp ứng được dưới 3% nhu cầu hàng ngày của cơ thể về sắt. Vì vậy, giới y tế khuyến cáo mọi người nên bổ sung vào khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu sắt.
Bổ sung sắt, phải biết cách dùng mới hiệu quả
Thiếu sắt được xem là tình trạng thiếu dinh dưỡng hay gặp nhất ở mọi lứa tuổi đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi liên tục, đau ngực, da nhợt nhạt…
Một người bình thường không thiếu sắt, hấp thu khoảng 0,5 - 1mg sắt nguyên tố hàng ngày. Nhưng với những người như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và thiếu niên... có nhu cầu về sắt tăng thì phải bổ sung sắt.
Để tránh tình trạng thiếu sắt…., ngay từ bây giờ hãy bổ sung các loại trái cây sau vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Táo đen
Bạn có thể dễ dàng tìm mua táo đen ở hầu hết các cửa hàng hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, táo đen là nguồn tốt nhất của hàm lượng sắt. Ngoài ra, nó còn là nguồn phong phú của vitamin C giúp hấp thu chất sắt trong cơ thể.
Đào
Khi cơ thể thiếu sắt, bạn nên bổ sung đào vào chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt, hàm lượng sắt sẽ cao hơn khi đào được sấy khô. Bạn có thể sử dụng đào như một loại thức ăn đêm hoặc có thể bổ sung vào ngũ cốc ăn sáng của bạn.
Mơ
Giống như đào, mơ khô cũng là một loại thực phẩm giàu chất sắt. Đây là một trong những nguồn bổ sung hàm lượng chất sắt tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Ngoài ra, mơ được sấy khô cũng chứa hàm lượng sắt cao hơn so với mơ tươi.
Nho khô
Bạn có thể bổ sung nho khô vào bát ngũ cốc hoặc các món tráng miệng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để phát huy tối đa các chất dinh dưỡng của nó, bạn nên thêm nho khô hoặc uống kèm với nước cam hay nước chanh để giúp tăng hàm lượng sắt hấp thu vào cơ thể. Mặt khác, vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện sự hấp thu sắt.