Dưới đây là những thực phẩm mà nha sĩ nào cũng cảnh báo bạn cần tránh nếu muốn có hàm răng trắng sáng, nụ cười tươi tắn. Thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta lại vô tâm bỏ qua.
Hạt hướng dương
Bản thân các loại hạt thì rất có lợi nhưng lớp vỏ của chính mới chính là vấn đề, Tyrone Rodriguez, một nha sĩ tại bang Washingtone cho biết. “Sự thật là lớp vỏ của hạt hướng dương đôi khi khá cứng, nên khi bạn cố cắn xuyên qua lớp vỏ đó sẽ gây ra những tổn thương. Không ít người bị nứt răng do nhai hạt hướng dương cả vỏ. Nếu bạn là tín đồ ăn vặt, nhớ bóc vỏ trước khi ăn ra nhé”, Rodriguez giải thích.
Đá viên, nước đá
“Cứ tiếp tục uống nước đá hay nhai đá viên đi, rồi bạn sẽ hối hận nhanh thôi”, nhiều nha sĩ cảnh báo. Nhai đá là một thói quen tồi tệ vì men răng và đá lạnh đều rất dễ vỡ, Matthew Messina, một nha sĩ tại Fairview Park, Ohio cho hay. “Khi bạn đập hai miếng thủy tinh vào nhau, một trong hai sẽ bị vỡ. Nếu đá viên có thể phá nát cả con đường, hãy tưởng tượng nó có thể làm gỉ răng bạn”, Rodriguez nhấn mạnh.
Nước khoáng
“Bạn đừng nghĩ là nước không có đường, thì có nghĩa là không có axit”, Rodriguez nói. Một vài loại nước khoáng có chứa axit citric, là chất ăn mòn men răng phổ biến nhất. Một khi răng bạn đã bị mòn, nó sẽ không bao giờ chắc khỏe như ban đầu nữa. Và khi lớp bảo vệ mất đi, răng bạn không những bị sứt mẻ và mòn mà còn dễ bị mẻ và rất nhạy cảm”, Genaro Romo, nha sĩ tại Chicago cho biết thêm.
Trái cây sấy khô
Đúng là trái cây sấy chứa nhiều vitamin và chất xơ nhưng chúng vẫn chứa đường nhân tạo. “Khi bạn nhai, nước bọt hòa cùng đường và axit làm chúng trở nên dính hơn”, Rodriguez giải thích. Nho khô và anh đào khô sẽ dính chặt vào kẻ hỡ của răng, trong khi đó vi khuẩn sản sinh trong miệng từ đường nhân tạo. Vi khuẩn sẽ kích thích axit làm sâu răng và mòn men răng.
Kẹo dẻo
“Ai cũng thích ăn kẹo dẻo nhưng chất làm ngọt và vitamin bám dính lấy răng cũng không tốt hơn kẹo cứng đâu”, Rodriguez nói. Thay vào đó, Rodriguez khuyên rằng: “Bạn có thể nhai vitamin dạng viên hoặc uống trực tiếp đều được”.
Khoai tây chiên
“Đồ chiên luôn rất khó chịu. Giống như trái cây sấy và kẹo dẻo, chúng bám chặt răng của bạn. Đó chính là điều bạn không nghĩ đến”, Alice Boghosian, một phát ngôn viên Hiệp hội Nha sĩ Mỹ cho biết. Tinh bột có trong khoai tây chuyển thành đường, và đường biến thành axit.
Nếu bạn muốn một bịch khoai tây chiên ngay bây giờ, hạy chắc súc miệng nhiều lần sau khi ăn”, Romo nói.
Nước uống thể thao
Chắc chắn bạn cần nạp chất điện giải sau khi hoạt động, nhưng đừng quên rằng chúng chứa đầy đường”, Romo cho biết. “Trước khi uống nước tăng lực, bạn hãy đọc kĩ thành phần để biết bạn sẽ nạp bao nhiêu đường vào người. Tôi luôn nói với bệnh nhân hãy dùng thứ an toàn nhất, đó là nước trắng. Nước trắng là tất cả mọi thứ bạn cần”, ông nói thêm.
Rượu
Ngoài việc chứa đầy đường, nước có cồn làm khô miệng bạn, và bào mòn kẻ răng.”Có một lí do khiến miệng luôn tiết nước bọt. Nước bọt rửa sạch vòm miệng, giữ mọi thứ luôn sạch sẽ. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần thêm bọt từ rượu bia”, Romo nói. Với chất có cồn, thái độ mới chính là chìa khóa.”