Theo đó, “Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh” thay thế “Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Theo hướng dẫn mới, SARS-CoV-2 chủ yếu lây truyền qua đường giọt bắn trong phạm vi gần với người nhiễm SARS-CoV-2 và qua đường tiếp xúc. Lây truyền qua đường không khí có thể xảy ra tại các khu vực thực hiện các thủ thuật tạo ra khí dung, đặc biệt trong phạm vi gần (<2 mét) và trong khu vực kín, thông khí kém.
Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vắc xin đang nghiên cứu và sử dụng ở một số quốc gia nên các biện pháp quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 vẫn là mang khẩu trang, vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt môi trường, giữ khoảng cách, tránh tụ tập đông người.
Nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Thực hiện phòng ngừa chuẩn kết hợp với phòng ngừa qua đường tiếp xúc và đường giọt bắn trong thăm khám, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây truyền qua đường không khí khi thực hiện thủ thuật có tạo khí dung trên người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.
Kiểm soát tốt thông khí, môi trường, vệ sinh tay, sử dụng đầy đủ và đúng phương tiện phòng hộ cá nhân là các biện pháp quan trọng nhất trong phòng ngừa lây nhiễm.
Các cơ sở khám chữa bệnh triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch do Bộ Y tế ban hành.
Cần huy động tất cả nguồn lực cho kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2; cứu chữa người mắc bệnh, phòng ngừa lây nhiễm sang người khác và hạn chế tử vong; chủ động phối hợp với các lực lượng khác khoanh vùng ổ dịch, vận chuyển, cấp cứu, cách ly, điều trị người bệnh, xử lý môi trường ổ dịch kịp thời.
Hướng dẫn cũng nêu rõ việc phân luồng, tiếp nhận, sàng lọc và cách ly người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; Thiết lập khu vực, buồng cách ly; Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; Vệ sinh tay; Xử lý dụng cụ; Xử lý dụng cụ ăn uống; Xử lý đồ vải; Vệ sinh khử khuẩn bề mặt môi trường; Vệ sinh khử khuẩn phương tiện vận chuyển người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2; Lấy, bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm;
Phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 tại khoa vi sinh, khoa xét nghiệm; Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 ở người bệnh thận nhân tạo; Xử lý thi hài người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ở nhân viên y tế; Phòng và kiểm soát COVID-19 tại các đơn vị dinh dưỡng và cung cấp dịch vụ ăn uống; Kiểm soát thông khí tại khu vực thăm khám, điều trị người bệnh COVID-19; Xử lý chất thải; Phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 trong chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng…