Bàn giao 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UBND tỉnh Đồng Nai vừa tổng kết và bàn giao mặt bằng dự án Sân bay quốc tế Long Thành và 2 tuyến đường giao thông kết nối.
Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sân bay. Ảnh: Hoàng Phúc.
Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sân bay. Ảnh: Hoàng Phúc.

Tại buổi lễ diễn ra ngày 25/8, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai đã ký biên bản bàn giao toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án Sân bay Long Thành cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành là dự án có diện tích đất cần thu hồi lớn nhất từ trước đến nay được triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Để phục vụ dự án này, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 5.000 ha với hơn 5.500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực, tổ chức thu hồi diện tích đất rất lớn, di chuyển cả cộng đồng dân cư trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh đã điều động hơn 100 lượt công chức cấp tỉnh để hỗ trợ huyện Long Thành làm nhiệm vụ đo đạc, kiểm đếm, thu hồi đất.

Đến nay, Đồng Nai đã thu hồi khoảng 4.900ha trên địa bàn huyện Long Thành, đạt tỉ lệ hơn 98%. Trong số này có hơn 2.900ha là đất của các hộ gia đình, cá nhân (chiếm gần 59% tổng diện tích thu hồi); còn lại là đất của các tổ chức trong khu vực dự án cần thu hồi.

Để tái định cư cho người dân vào tháng 4/2020, Đồng Nai đã khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280ha. Đây là một trong những khu tái định cư được đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích trong giải phóng mặt bằng sân bay. Ảnh: Hoàng Phúc. ảnh 1

Ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích trong giải phóng mặt bằng sân bay. Ảnh: Hoàng Phúc.

Dự án đã hoàn thành toàn bộ 21/21 gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Các công trình hạ tầng xã hội đang được tỉnh gấp rút yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ. Đến nay, hàng ngàn cư hộ dân cũng đã xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống mới trên Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Với phần đất còn lại ở giai đoạn tiếp theo, hiện còn 32 trường hợp với diện tích đất hơn 25ha chưa được phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ, Đồng Nai sẽ triển khai giải phóng mặt bằng xong trong tháng 8 này.

Đối với tuyến giao thông kết nối số 1 với sân bay Long Thành, UBND tỉnh bàn giao gần 59 ha (đạt 97%) cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Với phần diện tích còn lại, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thành trong quý 3/2023.

Riêng việc tái định cư, đến nay tỉnh có 4.589 hộ phải tái định cư. Trong đó, huyện Long Thành đã xét duyệt tái định cư cho 4.271 hộ.

Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đang xem xét hướng xử lý với 318 hộ thuộc các dạng khó khăn, vướng mắc do cơ chế.

Tại buổi lễ, ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò cực kỳ quan trọng, không những kết nối Việt Nam và thế giới mà còn kết nối các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nhận thức được vai trò quan trọng của dự án, Đồng Nai đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị tập trung thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sớm bàn giao mặt bằng đáp ứng tiến độ chung của dự án.