Bản đồ tư duy bắt đầu hành trình kết nối

Bản đồ tư duy bắt đầu hành trình kết nối

(GD&TĐ) -  Phim tài liệu khoa học giáo dục “Bản đồ tư duy - hành trình kết nối” nói về hiệu ứng tích cực của Phương pháp dạy học bằng Bản đồ tư duy do TS. Trần Đình Châu và Nhà giáo Ưu tú - TS. Đặng Thị Thu Thủy nghiên cứu trên cơ sở tiếp thu phát triển ý tưởng tiên tiến của quốc tế và kinh nghiệm giáo dục trong nước.

11
Phim tài liệu khoa học giáo dục “Bản đồ tư duy - hành trình kết nối” nhận được sự đánh giá cao của các nhà làm phim và khán giả quốc tế tại Liên hoan phim Quốc tế châu Âu-Việt Nam lần thứ 5. Ảnh: VGP/Từ Lương

Đây là lần đầu tiên một bộ phim nói về một công trình khoa học giáo dục Việt Nam được Hội đồng tuyển chọn Hãng phim tài liệu khoa học Việt Nam xếp thứ hạng cao nhất và trình chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế châu Âu-Việt Nam lần thứ 5, diễn ra từ ngày  5-29/6, với sự tham gia của 28 bộ phim tài liệu khoa học nổi tiếng đến từ 8 quốc gia châu Âu và Việt Nam.

Với đề xuất có cơ sở khoa học của nhóm tác giả, phương pháp giáo dục Bản đồ tư duy đã từng bước được  triển khai, mở rộng tập huấn áp dụng rộng rãi, linh hoạt trong vài năm gần đây cùng với các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực khác ở hệ thống gần 10.000 trường THCS trong cả nước.

Nhiều Sở, Phòng giáo dục đã có văn bản chỉ đạo chọn Bản đồ tư duy là bước “đột phá” về tổ chức hoạt động dạy học, đổi mới công tác quản lí nhà trường bởi phương pháp này dễ triển khai, rất tiết kiệm mà hiệu quả.

Học sinh học bài, tự học, ôn tập, hoạt động nhóm sẽ rất hấp dẫn, nhất là đối với các đề thi dạng mở như đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT vừa qua, khi học Toán, Vật lý, Sinh học, Anh văn, Lịch sử, Địa lý… sẽ hấp dẫn hơn, góp phần giáo dục toàn diện, phát triển “đa trí tuệ” cho học sinh.

Phương pháp này đã tạo hiệu ứng xã hội cao, ngày càng  được thầy cô giáo nhiều trường mầm non, tiểu học, THPT, đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp, cơ quan quản lý áp dụng, được cha mẹ học sinh đồng tình ủng hộ.

Bên cạnh đó, việc trình chiếu bộ phim tài liệu về phương pháp giáo dục này tại Liên hoan phim Quốc tế châu Âu-Việt Nam lần thứ 5 đã nhận được sự đánh giá cao từ bạn bè quốc tế.
 

111
Một ví dụ miêu tả về bản đồ tư duy

Bộ phim khoa học đã góp phần tiếp sức một trong những phương pháp dạy học mới của Việt Nam, góp phần làm đổi thay tư duy, làm cho người học sáng tạo hơn, gắn với thực tiễn cuộc sống. Chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới cách dạy, cách học đã và đang được đội ngũ thầy cô giáo cả nước hưởng ứng mạnh mẽ, áp dụng linh hoạt sáng tạo cùng với các phương pháp dạy học tích cực khác.

Học sinh được “học cách học”, làm cho “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, rèn tự tin, tự lập, tập dượt nghiên cứu khoa học, góp phần làm rạng danh trí tuệ con người Việt Nam,  đóng góp vào các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới, kết nối mạnh mẽ hơn với bạn bè quốc tế.


Thông qua bộ phim và nhiều hoạt động phong phú khác là một trong những đóng góp thiết thực của ngành điện ảnh Việt Nam đồng hành cùng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” của ngành giáo dục.  Phong trào  thi đua này được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trực tiếp chỉ đạo trong 5 năm qua đã và đang  mang lại hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội.

                                                                                                        Theo  Ngọc Quang (Chinhphu.vn)

Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.
Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.