Bắc Yên (Sơn La): Khuyến khích người trên 60 tuổi không ra khỏi nhà

GD&TĐ - UBND huyện Bắc Yên vừa có văn bản khuyến khích người dân đi chợ một lần dùng nhiều ngày. Những người trên 60 tuổi, người có bệnh nền không ra khỏi nhà và hạn chế đến cơ sở khám bệnh khi không cần thiết.
Huyện Bắc Yên tăng cường kiểm tra sức khỏe nhân dân
Huyện Bắc Yên tăng cường kiểm tra sức khỏe nhân dân

Theo thông báo, địa phương này sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 7/9 đến khi có chỉ đạo mới.

UBND huyện yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 22h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau khi không thực sự cần thiết. Nếu có công việc đi ra ngoài phải thực hiện nghiêm túc quy định “5K”. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy,... Khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế và giao dịch điển tử, trực tuyến.

Địa phương này cũng yêu cầu những người đang ở vùng dịch không trở về huyện trong thời gian này. Nếu cần thiết trở về phải khai báo khách quan trung thực.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị không đi ra khỏi tỉnh nếu không thực sự cần thiết. Hạn chế đi công tác ngoại tỉnh ( trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của người đứng đầu cơ quan, đơn vị). Khi về huyện phải khai báo y tế để được quản lý, cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Huyện cũng đề nghị hạn chế tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn. Nếu phải tổ chức thì không quá 30 người/1 phòng và phải áp dụng biện pháp phòng chống dịch. Các cơ sở giáo dục phải theo chỉ đạo của sở GD&ĐT, thực hiện nghiêm túc quy định về phòng chống dịch trong đơn vị.

Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu dừng các nghi lễ tôn giáo, nhà hàng quán ăn, cơ sở chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú (trừ những nơi được UBND huyện cho phép hoạt động ). Ngừng hoạt động tại các khu, cơ sở vui chơi, giải trí. Ngừng hoạt động tổ chức đám cưới, đám hỏi. Đám tang tổ chức rút gọn không quá 24h và phải đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chợ, cửa hàng, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh nhu yếu phẩm cho người dân phải sắp xếp giảm số lượng khách trong cùng một thời điểm, không quá 5 người/ lượt và đảm bảo quy tắc 5K. Khuyến khích người dân đi chợ một lần dùng nhiều ngày. Những người trên 60 tuổi, người có bệnh nền không ra khỏi nhà, hạn chế đến cơ sở khám bệnh khi không cần thiết.

Huyện Bắc Yên cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô ( tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi/ đến địa bàn có dịch và người lại (trừ xe công vụ, xe chở bệnh nhân, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, xe vận chuyển phòng chống dịch).

Vận tải hành khách nội thủy tại các bến đò, bến khách ngang sông cũng tạm ngừng hoạt động đến các huyện có dịch và ngược lại. Các phương tiện vận tải hành khách (đường bộ và đường thủy) có hành trình qua vùng dịch không được dừng, đón, trả khách trên địa bàn huyện.

Từ ngày 21/7 đến nay huyện Phù Yên (giáp huyện Bắc Yên) đã ghi nhận 229 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, có 196 bệnh nhân phát hiện trong khu cách ly tập trung và 33 bệnh nhân ngoài công đồng. Hiện có 56 BN đã điều trị khỏi bệnh và ra viện.

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.