Bác sỹ để ốc vít lọt vào tủy bệnh nhân: Bệnh viện nói gì?

Sau nhiều ngày PV liên hệ, ngày 13/8 Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM đã chính thức lên tiếng về việc bênh nhi Nguyễn Đăng Khoa bị biến chứng lọt ốc vít vào tủy sau mổ chữa vẹo cột sống.
Bác sỹ để ốc vít lọt vào tủy bệnh nhân: Bệnh viện nói gì?

Tin tức nhận được, trong những ngày qua dư luận đặc biệt quan tâm đến việc bé Nguyễn Đăng Khoa (11 tuổi) ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu bị biến chứng lọt ốc vít vào tủy, sau khi bé mổ vẹo cột sống tại BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.

Bác sỹ để ốc vít lọt vào tủy bệnh nhân: Bệnh viện nói gì? - Ảnh 1

Bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của bé Khoa

Để tìm hiểu về vấn đề này, PV báo Người đưa tin đã đến gặp lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Đại diện bệnh viện thừa nhận việc bệnh nhi Nguyễn Đăng Khoa bị tai biến lọt ốc vít vào tủy là có thật. Nhưng số ốc vít bị đẩy vào phần tủy chỉ là 1 con chứ không phải 3 con như dư luận đang quan tâm.

BS Trương Trí Hữu, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết: “Đây là tai biến không ai mong muốn. Trước khi mổ chúng tôi cũng đã tư vấn cho gia đình về khả năng thành công và những biến chứng có thể xảy ra. Khi xảy ra sự việc đáng tiếc này, về phía bệnh viện không gạt bỏ tránh nhiệm mà đã có động thái tích cực với bệnh nhân”.

“Chúng tôi theo dõi sát những dấu hiệu sau mổ và đã hội chẩn với BV Chợ Rẫy, BV 115 và BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho bé. PGS – TS – BS Võ Văn Thành đã gửi bé cho một người quen để tập vật lý trị liệu. Chi phí cho việc tập luyện này được PGS Thành hỗ trợ”, bác sĩ Hữu nói tiếp.

Khi được hỏi về việc gia đình bệnh nhân Nguyễn Đăng Khoa đóng tạm ứng 102 triệu đồng cho bệnh viện, BS Trương Trí Hữu giải thích, việc đóng tạm ứng khi mới vào bệnh viện thì bệnh nhân nào cũng phải đóng. Với mỗi mục khám và điều trị bệnh nhân sẽ có biên lai tương ứng với số tiền của từng mục. Sau khi xuất viện, bệnh viện sẽ trừ tiền BHYT ra (nếu bệnh nhân có BHYT). Tiếp theo bệnh viện sẽ trừ tiếp số tiền còn lại vào tiền đã tạm ứng trước đó. Bệnh viện sẽ trả lại tiền còn dư cho bệnh nhân.

Đối với trường hợp của bệnh nhi Nguyễn Đăng Khoa, BS Trương Trí Hữu cho biết: “Đúng là bệnh viện có yêu cầu đóng tiền tạm ứng trước nhưng khi xuất viện, bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí khám và chữa bệnh nội trú cho bé Khoa. Cụ thể tổng số tiền phải thanh toán là 144. 939. 656.88 đồng. Trong đó số tiền được quỹ BHYT thanh toán là 70.790.169.38 đồng, số tiền người bênh phải trả là 74.149.487.50 đồng.

Nhưng trong bảng kê chi phí khám, chữa bệnh nội trú của Nguyễn Đăng Khoa thì phần “đã thanh toán” là 0 đồng. Tức là bệnh nhân không phải trả phần chi phí này. Toàn bộ phần chi phí này đã được trả bằng tiền trích từ quỹ của bệnh viện. Hoàn toàn không có việc bệnh viện không nhận trách nhiệm và yêu cầu người nhà bệnh nhân đóng tiền viện phí".

Trước đó, bé Nguyễn Đăng Khoa bị vẹo cột sống bẩm sinh, đường cong lớn. Nếu không mổ sớm bệnh của Khoa sẽ ngày càng nặng và ảnh hưởng đến nhiều bệnh lý khác như hô hấp, tim mạch. Anh Trung đã đưa bé đi điều trị nhiều nơi nhưng không có bệnh viện nào có thể chữa được.

Năm 2015 gia đình được giới thiệu đến PGS – TS – BS Võ Văn Thành, Trưởng khoa cột sống A, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM.

Ngày 1/6, bé được mổ nắn chỉnh cột sống bằng ốc chân cung. Ca mổ bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng đến 15 giờ chiều. Tuy nhiên, sau gần 2 giờ hồi sức, bác sĩ nói là bé bị trục trặc chân không cử động được nên cần phải đẩy đi chụp để kiểm tra lại. Chụp xong PGS – TS – BS Võ Văn Thành thông báo phải phẫu thuật lại để rút con vít ra.

Có lẽ do tiến trình nắn nên ốc số 9 lấn vào phía trong tủy. Bác sĩ đã tư vấn và yêu cầu gia đình ký cam kết để mổ lại, mở và tháo ốc ra để giải áp ngay . Ca mổ tiếp theo bắt đầu từ 19 giờ đến 22 giờ đêm cùng ngày và sau đó bé được đưa xuống phòng săn sóc đặc biệt.

Bé Khoa được hội chẩn bị tổn thương tủy ngực. Có khả năng tổn thương tủy do quá trình nắn vẹo cột sống và cố định dụng cụ. Tiên lượng thời gian phục hồi chức năng lâu dài. Hiện tại bé được tập vật lý trị liệu tại BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp ở quận 8, TPHCM.

Theo Nguoiduatin
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.