Bác sĩ dùng kim tiêm bẩn làm 212 người nhiễm HIV

Một bác sĩ Campuchia đã bị buộc tội giết người sau khi ông thừa nhận tái sử dụng kim tiêm tại phòng khám khiến hàng trăm dân làng bị nhiễm HIV.
Việc dùng chung kim tiêm khiến hàng trăm dân Campuchia bị nhiễm HIV. Ảnh: asiaone
Việc dùng chung kim tiêm khiến hàng trăm dân Campuchia bị nhiễm HIV. Ảnh: asiaone

Theo Asia One, hàng trăm người dân tại tỉnh Battambang ở phía Tây Bắc Campuchia đã đổ xô đi xét nghiệm sau thông tin một người đàn ông 74 tuổi tại làng Roka dương tính với virus HIV. 

Cụ ông cảnh báo dân làng nên nhanh chóng đi kiểm tra nếu từng đến khám tại phòng khám của bác sĩ Yem Chroeum. 

Kết quả kiểm tra 1.940 người cho thấy có 212 người đã bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Trong đó có ít nhất 174 người từ làng Roka, nhiều trẻ em và người già.

Yem Chroeum, một bác sĩ 55 tuổi, thừa nhận tái sử dụng bơm kim tiêm cho bệnh nhân tại phòng khám của mình. Ông này bị buộc tội cố ý lây nhiễm HIV và tội hoạt động phòng khám không có giấy phép. Nếu bị tuyên án, ông phải đối mặt với bản án tối đa là tù chung thân.

Sau vụ việc gây chấn động, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng kêu gọi các nhân viên y tế "sử dụng thiết bị làm sạch và vô trùng" trong các công tác y tế.

Hiện nay, Campuchia ước tính có hơn 73.000 người sống chung với HIV. Cơ quan phòng chống AIDS quốc gia cho biết tỷ lệ nhiễm HIV ở người trong độ tuổi 15-49 đã giảm từ 0,6% vào năm 2013 xuống còn 0,4% trong năm 2014. Đất nước này đang hướng tới dập tắt nhiễm mới HIV/AIDS vào năm 2020.

Theo VnExpress
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.