Bắc Ninh: Triệt phá ổ nhóm "đạo tặc" nhằm vào trường học

GD&TĐ - Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa triệt phá ổ nhóm chuyên đột nhập vào nhiều trường học phá khóa cửa để trộm cắp thiết bị có giá trị như máy chiếu, máy in... khiến thầy cô, phụ huynh lo lắng.
Các đối tượng tại cơ quan Công an huyện Yên Phong.
Các đối tượng tại cơ quan Công an huyện Yên Phong.

Đột nhập, phá khóa trong đêm

Chia sẻ với Báo GD&TĐ sáng 8/3, ông Nguyễn Tiến Đức, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Phong (Bắc Ninh), cho biết, dịp Tết và thời gian học sinh học trực tuyến, liên tiếp xảy ra các vụ trộm đột nhập vào trường học.

Theo đó, các đối tượng trộm cắp đã lấy đi nhiều tài sản, thiết bị dạy học trực tuyến có giá trị như máy in, máy chiếu... tại Trường Tiểu học Tam Đa số 1 và Trường Tiểu học Đông Phong.

“Thực trạng trên đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho giáo viên, cán bộ các trường tiểu học và ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự địa phương…”, ông Đức nhận định.

Cụ thể, 10 chiếc máy chiếu, 1 chiếc máy ổn áp Li-oa tại các phòng học ở Trường Tiểu học Tam Đa số 1 bị kẻ gian đột nhập, cắt phá khóa cửa và trộm cắp. Ngay sau đó, 3 chiếc máy chiếu, 1 máy in tại các phòng học, phòng làm việc Trường Tiểu học Đông Phong cũng “không cánh mà bay”.

Cô Nguyễn Thị Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phong, cho biết, nhà trường phát hiện nhiều phòng gồm hiệu trưởng, kế toán, phòng chức năng bị trộm mở khóa lấy đi máy in, máy chiếu.

“Khi phát hiện mất trộm, cán bộ nhân viên nhà trường rất hoang mang, lo lắng. Nhà trường báo cáo ra Công an xã và Phòng GD&ĐT huyện Yên Phong để được hỗ trợ, xử lý...”, cô Phương cho biết.

Thượng tá Nguyễn Huy Chiêu - Phó trưởng Công an huyện Yên Phong - cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin, đơn vị đã đánh giá tình hình, xác định thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp là rất manh động.

Theo Thượng tá Chiêu, từ công tác khám nghiệm hiện trường đơn vị xác định vụ việc có thể do một nhóm đối tượng quen biết, thông thạo địa bàn thực hiện. Với quyết tâm nhanh chóng bắt gọn ổ nhóm gây án, Công an huyện Yên Phong đã lập chuyên án để đấu tranh, làm rõ vụ án.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian ngắn, Công an huyện Yên Phong đã làm rõ và bắt giữ ổ nhóm 4 đối tượng trộm cắp chuyên “ăn đêm” tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

Cụ thể, nhóm gồm đối tượng Nguyễn Văn Sơn (24 tuổi), Nguyễn Đức T. (27 tuổi), cùng ở xã Tam Đa, huyện Yên Phong và Nguyễn Văn H. (16 tuổi), Nguyễn Văn L. (23 tuổi) cùng ở xã Đông Phong, huyện Yên Phong.

Theo cơ quan công an, đây là nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp và đều nghiện ma túy. Trong đó, Nguyễn Văn Sơn bước đầu được xác định là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Để có tiền hút chích, Sơn bàn bạc, thống nhất với cả nhóm mang theo dụng cụ cắt, phá khóa, đột nhập vào các trường Tiểu học: Tam Đa 1 và Đông Phong trộm cắp các thiết bị dạy học.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Sơn và đồng bọn thừa nhận các hành vi phạm tội. Đối tượng Sơn khai nhận nhóm đột nhập vào Trường Tiểu học Tam Đa số 1, Tiểu học Đông Phong. Tại Trường Tiểu học Tam Đa số 1, các đối tượng lên tầng 2 cắt khóa ở 8 phòng và lấy đi 8 máy chiếu.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng gây án vào ban đêm, ngụy trang kín và điều khiển xe máy qua các cung đường không có hệ thống camera giám sát.

Bước đầu đấu tranh, Công an huyện Yên Phong làm rõ, ngoài các vụ trộm cắp trên, các đối tượng còn gây ra 3 vụ trộm khác trên địa bàn huyện Yên Phong. Công an huyện Yên Phong đã thu hồi toàn bộ tang vật vụ án và bàn giao, trả lại tài sản cho các trường.

Hiện, Công an huyện Yên Phong đang hoàn tất hồ sơ để đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Bắc Ninh: Triệt phá ổ nhóm "đạo tặc" nhằm vào trường học  ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Sơn tại cơ quan công an.

Tăng cường an ninh cho trường học

Cô Đặng Thị Hậu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tam Đa số 1 (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) - cho biết, những tài sản bị mất trộm trong đêm là thiết bị quan trọng dạy và học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, nhà trường rất vui mừng khi nhận lại tài sản.

Còn cô Nguyễn Thị Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Phong - cho biết, nhà trường gửi lời cảm ơn đến lực lượng công an đã phá án để tìm lại tài sản phục vụ dạy và học cho thầy cô, học sinh.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Phong - cho hay, phòng chống dịch và an toàn trường học được ngành Giáo dục Yên Phong đặc biệt quan tâm.

“Phòng chỉ đạo các trường thực hiện công tác phòng, chống dịch theo ngành Y tế và chuyên môn dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Trong bối cảnh học online, thiết bị học trực tuyến vô cùng quan trọng.

Vì vậy, việc đảm bảo an ninh trường học được phòng chỉ đạo các trường rất sát sao. Ngay sau sự việc mất trộm tại Trường Tam Đa số 1 và Đông Phong, Phòng yêu cầu chấn chỉnh toàn ngành, tăng cường đảm bảo an ninh trường học, phối hợp chặt chẽ hơn với lực lượng công an…”, ông Đức nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức, để đảm bảo an ninh học đường từ khi chưa có vụ mất cắp xảy ra tại Trường Tiểu học Tam Đa số 1 và Tiểu học Đông Phong mới đây, Phòng đã thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở ban giám hiệu các trường qua kênh giao ban hiệu trưởng về an ninh trường học.

Nhất là trong bối cảnh 100% trường tiểu học và THCS dạy trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Phòng GD&ĐT đã có những văn bản chỉ đạo đối với các trường từ mầm non đến THCS trên địa bàn phải đảm bảo an toàn, an ninh trường học. Phòng phối hợp với Đảng ủy, UBND, công an các xã, thị trấn để đảm bảo an ninh trường học, nâng cao cảnh giác…”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng nhấn mạnh tới đây, Phòng GD&ĐT tiếp tục yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của phòng để đảm bảo an ninh trường học. Trong đó, các trường thực hiện rà soát cơ sở vật chất, hệ thống camera an ninh trường học.

Thượng tá Nguyễn Huy Chiêu - Phó trưởng Công an huyện Yên Phong - khuyến cáo, cơ quan tổ chức và quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác có ý thức tự bảo vệ tài sản của mình để tránh trường hợp đối tượng lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản.

“Khi phát hiện những đối tượng hoặc có biểu hiện nghi vấn thì kịp thời thông tin với cơ quan công an gần nhất để được giúp đỡ và hướng dẫn xử lý…”, Thượng tá Chiêu nhấn mạnh.