Bắc Ninh triển khai “3 cùng” cho công nhân tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản hỏa tốc về việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Sắp xếp chỗ ở cho công nhân tại khu công nghiệp (Ảnh minh họa).
Sắp xếp chỗ ở cho công nhân tại khu công nghiệp (Ảnh minh họa).

Theo đó, nhằm chủ động các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh khẩn trương yêu cầu các Công ty trong các KCN, Sở Công thương yêu cầu các Công ty trong Cụm công nghiệp rà soát, phổ biến tới công nhân thành lập các nhóm ở các khu nhà trọ.

Các nhóm sau khi  thành lập sẽ có trưởng nhóm để đăng ký số lượng công nhân ở cùng khu nhà trọ với Công ty. Các Công ty cử người xuống làm việc trực tiếp với UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có công nhân công ty mình ở trọ.

Văn bản nêu rõ, UBND các huyện thị xã, thành phố phải thành lập các “Tổ hỗ trợ công nhân” để sắp xếp nơi ở cho công nhân của các công ty trong cùng 01 nhà trọ/khu trọ/khu vực có nhiều nhà trọ gần nhau.

Thành phần Tổ hỗ trợ gồm đại diện lãnh đạo cấp huyện gồm: UBND huyện, Công an huyện, Liên đoàn lao động huyện, Chủ tịch và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn.

Các Sở, Ngành, các địa phương và các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc sắp xếp chỗ ở cho công nhân các công ty ở cùng 01 nhà trọ/01 khu nhà trọ (thời gian xong trước ngày 30/9/2021 theo Văn bản số 2142/UBND-XDCB).

Nếu doanh nghiệp nào đăng ký sớm thì các Sở, ngành và địa phương triển khai ngay theo đề xuất của doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Liên đoàn lao động tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sau khi triển khai thực hiện các nội dung trên, bình chọn những doanh nghiệp, nhóm công nhân, chủ các khu nhà trọ tiêu biểu thực hiện tốt nội dung “03 cùng” để động viên khen thưởng, nhân rộng mô hình.

Bắc Ninh triển khai “3 cùng” cho công nhân tại các khu công nghiệp ảnh 1
Công nhân khu công nghiệp thực hiện "3 cùng" phòng dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố tiệp tục rà soát, yêu cầu những gia đình có người thân, người quen từ thành phố Hà Nội đến thăm/trở về nhà thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu tại nội dung Văn bản số 2231/UBND-XDCB ngày 24/7/2021 và các Văn bản có liên quan.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong các KCN, Cụm công nghiệp yêu cầu người lao động ở lại tỉnh Bắc Ninh làm việc; các Công ty chủ động bố trí chỗ ở cho người lao động của mình tại các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... Thời gian bắt đầu thực hiện từ 0 giờ  ngày 2/8 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với những công ty không thể bố trí người lao động ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, ký túc xá,... mà bố trí ở trong nhà máy thì phải được Tổ kiểm tra theo Quyết định số 634/QĐ-UBND xem xét, quyết định trên cơ sở đảm bảo đáp ứng các biện pháp phòng chống dịch, phòng chống cháy nổ và an toàn vệ sinh.

Đối với những người lao động từ TP. Hà Nội trở về ở tại các khu tập trung (nhất là trong các nhà máy) phải xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR trước khi vào ở, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Những trường hợp là chuyên gia, người nước ngoài, lãnh đạo quản lý công ty và những trường hợp đặc biệt khác (không sử dụng xe máy) có nhu cầu đi lại hàng ngày giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh thì phải được sự đồng ý của UBND tỉnh (ủy quyền cho Ban quản lý các KCN tỉnh).

Sở Công thương chịu trách nhiệm xem xét từng trường hợp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nếu đi lại hàng ngày phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR 3 ngày 1 lần.

Đối với những lao động là người Bắc Ninh đang sinh sống tại các địa phương trong tỉnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống địch theo quy định của tỉnh và Công ty, thực hiện việc đi lại theo hướng “2 địa điểm, 1 cung đường”.

“Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý người lao động của mình, yêu cầu người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; gửi kết quả xét nghiệm của người lao động về Sở y tế/CDC theo hướng dẫn…” văn bản của tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.