Bắc Ninh sắp có hai thị xã là Quế Võ và Thuận Thành

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh trong đó có tỉnh Bắc Ninh.
Một góc đường phố Bắc Ninh.
Một góc đường phố Bắc Ninh.

Cụ thể, đối với huyện Thuận Thành được quy hoạch là đô thị công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng nam sông Đuống của tỉnh Bắc Ninh.

Với huyện Quế Võ được quy hoạch là đô thị công nghiệp, dịch vụ, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng bắc sông Đuống của tỉnh Bắc Ninh.

Về phương án, thành lập thị xã Thuận Thành thuộc tỉnh Bắc Ninh và thành lập 10 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Hồ và 9 xã (An Bình, Song Hồ, Gia Đông, Thanh Khương, Hà Mãn, Trạm Lộ, Trí Quả, Xuân Lâm, Ninh Xá) của huyện Thuận Thành hiện nay.

Thành lập thị xã Quế Võ thuộc tỉnh Bắc Ninh và thành lập 11 phường trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Phố Mới và 10 xã (Bằng An, Cách Bi, Phượng Mao, Phương Liễu, Đại Xuân, Việt Hùng, Bồng Lai, Phù Lương, Quế Tân, Nhân Hòa) của huyện Quế Võ hiện nay.

Kết quả, tỉnh Bắc Ninh không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trực thuộc nhưng có tăng 2 thị xã và 21 phường, giảm 2 huyện, 19 xã và 2 thị trấn. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 51,32% (tăng 14,67% so với trước khi thành lập 2 thị xã và 21 phường).

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Anh Tuấn khẳng định việc thành lập thị xã Thuận Thành, Quế Võ là quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ nhiều năm của Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Bắc Ninh và các địa phương. Đề án đã thể hiện đầy đủ các điều kiện tiêu chuẩn và đảm bảo đúng hướng dẫn của các bộ ngành Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cảm ơn Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Toà án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao…đã có hướng dẫn kịp thời cho địa phương trong quá trình xây dựng, thẩm định đề án. Đối với các nội dung mà Ủy ban Pháp luật có kiến nghị chung các địa phương và với riêng Bắc Ninh, tỉnh cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu lực, hiệu quả.

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.