Bắc Ninh: Khởi tố 3 vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh Covid-19

GD&TĐ - Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Gia Bình.
Cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người trong đó có liên quan đến Chi nhánh Viettel Post (địa chỉ tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài).
Cơ quan chức năng đã khởi tố 3 vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người trong đó có liên quan đến Chi nhánh Viettel Post (địa chỉ tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài).

Ngày 29/8, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác theo điều 240, Bộ luật hình sự để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật và xử lý nghiêm đối với những đối tượng vi phạm.

Cụ thể, liên quan đến chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 tại Chi nhánh Viettel Post (địa chỉ tại thị trấn Thứa, huyện Lương Tài), tài liệu của cơ quan chức năng cho thấy, ngày 6/8, nhân viên của chi nhánh là Đinh Đồng H. (27 tuổi, ở thị trấn Thứa) đến kho hàng của Viettel Post khu vực 1 (địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) để lấy hàng.

Từ ngày 7/8 đến 13/8, H. không những không áp dụng biện pháp cách ly theo quy định mà vẫn tiếp tục giao hàng tại một số xã thuộc huyện Lương Tài và xã Lạc Vệ (huyện Tiên Du).

Ngày 14/8, H. đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài và có kết quả dương tính. Theo đó, 8 nhân viên của Chi nhánh Viettel Post tại thị trấn Thứa đều dương tính Covid-19.

Tại huyện Thuận Thành, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, sau khi có thông báo khẩn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh về việc yêu cầu các trường hợp đã từng đi, đến, ở, trở về từ chợ Thứa (thị trấn Thứa, huyện Lương Tài) hoặc những địa điểm có ca dương tính Covid-19 là nhân viên Viettel Post (thị trấn Thứa) phải khai báo y tế.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân T. và vợ là bà Nguyễn Thị S. (đều 73 tuổi, ở xóm Ba, xã Mão Điền, huyện Thuận Thành) đã không khai báo đúng lịch trình di chuyển; có kết quả dương tính Covid-19 ngày 21,22/8 và làm lây lan dịch bệnh cho 2 người con ở xóm Ba, xóm Hồ (xã Mão Điền).

Tại huyện Gia Bình, ngày 25/8, anh Nguyễn Văn V. (38 tuổi, ở thôn Tân Hương, xã Thái bảo, huyện Gia Bình) làm nghề lái xe dịch vụ có kết quả xét nghiệm dương tính Covid- 19. Công an huyện Gia Bình tiến hành xác minh lịch trình di chuyển và xác định từ ngày 11/8 đến ngày 22/8, anh V. điều khiển xe ô tô mang BKS: 99A-199.36 liên tục đón khách từ TP. Hồ Chí Minh di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố.

Hiện nay đã có 6 trường hợp F1, 19 trường hợp F2 và 49 trường hợp F3 liên quan đến trường hợp Nguyễn Văn V.

Hiện, Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.