Bắc Ninh: Hôm nay (2/6), hơn 500  trăm doanh nghiệp vừa “cách ly” vừa sản xuất

GD&TĐ - Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biết, có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở và làm việc lại tại công ty theo Kết luận số 56 (ngày 26/5) của UBND tỉnh.

Tổ công tác Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh kiểm tra tại Công ty TNHH Fine MS Vina.
Tổ công tác Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh kiểm tra tại Công ty TNHH Fine MS Vina.

Sáng 2/6, chia sẻ với Báo GD&TĐ ông Bùi Hoàng Mai - Trưởng Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có nhà ở tạm thời cho công nhân ở tại chỗ thì mới cho hoạt động.

Đối với doanh nghiệp không có nhà ở tạm thời cho công nhân ở nhà máy, doanh nghiệp thì tạm thời dừng.

"Đến thời điểm này Bắc Ninh có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở và làm việc lại tại công ty theo Kết luận số 56 (ngày 26/5) của UBND tỉnh.

Ban Quản lý thành lập 40 đoàn đi kiểm tra, thẩm định những đơn vị nào đủ điều kiện an toàn phòng dịch, phòng chống cháy nổ, ăn ở đảm bảo cho công nhân...mới được phép hoạt động trong khu công nghiệp...", ông Mai thông tin.

Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Ninh cho biêt, các doanh nghiệp đã tuân thủ các chủ trương về phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và của tỉnh. Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng hết sức có thể để đảm bảo tối đa về cơ sở vật chất, đáp ứng cho nhu cầu ăn, nghỉ của người lao động. 

Các KCN Bắc Ninh thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp với hơn 320.000 lao động. Trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc gia tăng nhanh chóng như hiện nay, việc triển khai cho người lao động ở, ăn và làm việc tại nhà máy là giải pháp duy nhất "không có tiền lệ" để vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong nhà máy cũng như trong cộng đồng.

Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina.
Nhân viên nhà bếp tiến hành vệ sinh khử khuẩn tại khu vực nhà ăn Công ty TNHH Fine MS Vina.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã tổ chức họp khẩn và ra văn bản hướng dẫn, yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thực hiện. Đồng thời huy động 100% cán bộ, công nhân viên túc trực 24/24 để hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch.

Nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, đảm bảo duy trì sản xuất an toàn, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định thành lập 40 Tổ công tác kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN và các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí, sắp xếp đảm bảo đưa các hạng mục phục vụ chỗ ở tạm cho người lao động, vừa “cách ly”, vừa đi làm, đồng thời nhằm kéo giãn mật độ lưu trú của công nhân lao động trong các khu dân cư, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Khu vực nghỉ ngơi cho công nhân tại chỗ.
Khu vực nghỉ ngơi cho công nhân tại chỗ.

Ủng hộ giải pháp này của tỉnh, ông Shim Chul Woo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Fine MS Vina (KCN Quế Võ) thông tin, mặc dù cũng có nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19, song Công ty đã sắp xếp lại các khu vực nhà máy, để dành không gian làm nơi ở cho người lao động; mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất để lắp đặt, bố trí chỗ nghỉ có vách ngăn và bố trí các khu phòng tắm, nhà vệ sinh cho người lao động.

Trong quá trình đến làm việc và kiểm tra tại nhà máy, Tổ kiểm tra của tỉnh đã nhắc nhở, hướng dẫn công ty cách sắp xếp, bố trí khoa học, hợp lý và đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn Covid, an toàn thực phẩm và an ninh trật tự.

Chị Nguyễn Thị Luyện, nhân viên văn phòng Công ty TNHH Fushan Technology Việt Nam (KCN VSIP) chia sẻ, trong tình hình dịch diễn biến phức tạp và lây lan nhanh như hiện nay, việc quyết định ăn, ở, làm việc tại nhà máy là hợp lý để dễ khoanh vùng và tránh lây lan ra cộng đồng.

Do thời gian chuẩn bị gấp rút, trong bối cảnh dịch bệnh vốn đã gặp nhiều khó khăn, song công ty cũng đã cố gắng sắp xếp chỗ ăn, ngủ cho cán bộ công nhân viên để đảm bảo sinh hoạt và làm việc.

"Ngoài ra, công ty có hỗ trợ thêm 100 nghìn đồng/ngày và miễn phí 3 bữa ăn/ngày; cấp một số đồ dùng cá nhân. Mặc dù cũng có con nhỏ, song để cùng chung tay với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, tôi đã cố gắng thu xếp mọi việc trong gia đình một cách tốt nhất để yên tâm làm việc trong những ngày tới", chị Luyện cho biết thêm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công ty Trái cây Nhiệt đới Hoa Kỳ giờ tên Chiquita và vẫn chưa phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát vì chuối năm 1928. Ảnh: Thecollector.com

Vụ thảm sát vì chuối

GD&TĐ - Năm 1928, ở Colombia, quốc gia Nam Mỹ với biệt danh đương thời là 'nước cộng hòa chuối'.