Bắc Ninh chú trọng phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thành phố Bắc Ninh quan tâm đầu tư cho các trường mầm non, duy trì bền vững tiêu chí phổ cập mầm non 5 tuổi...đặc biệt tại khu công nghiệp.
Cô trò trường Mầm non Khắc Niệm trong một tiết học.
Cô trò trường Mầm non Khắc Niệm trong một tiết học.

Gỡ khó cơ sở vật chất

Năm học 2022-2023, thành phố Bắc Ninh tổng số 31 trường mầm non. Trong đó, công lập 21 trường, ngoài công lập 10 trường (trong đó 1 trường liên cấp MN, Tiểu học và 1 trường khối doanh nghiệp). Thành phố Bắc Ninh hiện có 66 cơ sở độc lập tư thục cấp phép.

Là một trong trường được đầu tư xây dựng mới, trường Mầm non Nam Sơn (thành phố Bắc Ninh) với cơ sở vật chất khang trang đáp ứng tốt nhu cầu gửi trẻ của nhân dân. Cô Đức Thị Trung - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, năm học vừa qua trường Mầm non Nam Sơn có 20 phòng học/20 lớp học, 11 phòng chức năng các loại, cùng với trang thiết bị của trường tương đối đầy đủ và hiện đại.

Với chuyên đề “xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm, giai đoạn 2021 - 2025”. Trường Mầm non Nam Sơn xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học, tạo cảnh quan sư phạm nhà trường bằng việc trồng cây xanh. Bên cạnh đó, tạo các góc chơi, góc hoạt động tại các gốc cây, xây dựng góc khám phá khoa học. Chỉ đạo giáo viên làm được 568 bộ đồ dùng đồ chơi cho các hoạt động, trang trí lớp học theo hướng mở.

Bắc Ninh chú trọng phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp ảnh 1

Học sinh trường mầm non Nam Sơn được đảm bảo học tập trong điều kiện tốt nhất.

Trường Mầm non Nam Sơn với đội ngũ giáo viên luôn phát huy tính tích cực, chủ động của trẻ trong học tập và rèn luyện. Phối hợp giữa giáo viên chính và giáo viên phụ hài hòa để dạy trẻ đạt hiệu quả nhất. Có 100 % các hoạt động dạy và hoạt động chơi đã hướng tới tính tích cực, chủ động của trẻ. Trong 100% các hoạt động trẻ đều tự phục vụ và được tự làm những việc phù hợp với độ tuổi. Tu sửa, cải tạo cảnh quan, mua sắm trang thiết bị bằng kinh phí trường là 301 triệu đồng...", cô Trung thông tin.

Bắc Ninh chú trọng phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp ảnh 2

Không gian sạch đẹp giúp trẻ phát triển toàn diện.

Theo cô Trung, năm học 2021 - 2022 nhà trường thực hiện tốt quy mô phát triển giáo dục mầm non (GDMN), thực hiện đa dạng hóa các loại hình GDMN, phát triển và quản lý GDMN ngoài công lập. Trường Mầm non Nam Sơn là đơn vị triển khai và thực hiện tốt công tác phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi của địa phương.

Còn tại Trường Mầm non Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) năm học qua với tổng số 7 nhóm trẻ 124 cháu và 22 lớp mẫu giáo với 655 cháu, nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi đạt 100% số trẻ ra lớp.

Cô Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trường đóng trên địa bàn có khu công nghiệp, vì vậy, những năm qua nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh học sinh là công nhân rất cao bởi số trẻ mẫu giáo tăng nhanh và biến động hàng năm.

Để phát triển số lượng, Nhà trường giao cho giáo viên ở 7/7 khu điều tra độ tuổi từng khu mình phụ trách kết hợp với y tế khu. Đồng thời, tuyên truyền trên loa đài truyền thanh của phường qua zalo các nhóm lớp, qua cổng thông tin điện tử của nhà trường, thông qua các hội thi, các buổi họp phụ huynh học sinh để vận động trẻ ra lớp.

"Chăm sóc trẻ ở trường thật chu đáo, gây lòng tin với phụ huynh để phụ huynh thấy rằng các cháu tới trường hơn hẳn các cháu không được đi học...", cô Nhung chia sẻ.

Kết quả năm học 2021 -2022, nề nếp học tập, đạo đức, vệ sinh của trẻ tại trường Mầm non Khắc Niệm được xếp loại Tốt.

Hiện trường Mầm non Khắc Niệm có 33 phòng trong đó phòng học thông thường 20 phòng, 11 phòng chức năng, 1 kho, 1 nhà bếp. Tất cả đều kiên cố cao tầng. Trường đã được công nhận đạt Công sở văn hoá. Sân chơi, vườn hoa cây cảnh, cảnh quan môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Bắc Ninh chú trọng phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp ảnh 3

Học sinh trường Mầm non Khắc Niệm với các hoạt động ngoại khóa học về chăm sóc cây xanh.

Cô Nguyễn Thị Nhung cho biết, công tác phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi của nhà trường thực hiện tốt.

"Nhà trường tham mưu với UBND phường duy trì Ban chỉ đạo phổ cập, phân công nhiệm vụ cho các thành viên đi điều tra số trẻ từ 0 đến 5 tuổi thật chính xác để bổ sung vào hồ sơ.

Số trẻ chuyển đi, chuyển đến và hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận lại phổ cập năm 2021 và phường đã được công nhận đạt phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi năm 2021...", cô Nhung thông tin.

Ưu tiên GD mầm non tại khu công nghiệp

Báo cáo của phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cho thấy, hiện có thành phố có 86 nhóm, lớp khu công nghiệp với gần 3.000 trẻ mầm non là con công nhân, tập trung ở phường Võ Cường, Vân Dương, Nam Sơn, Khắc Niệm, Hạp Lĩnh.

Bên cạnh đó, hệ thống trường lớp công lập còn hạn chế chưa đáp ứng được hết nhu cầu của nhân dân. Những năm qua, vấn đề thiếu phòng học trở thành mối lo, áp lực cho các xã, thị trấn thuộc khu, cụm công nghiệp khi số lượng học sinh các cấp liên tục tăng nhanh và luôn biến động. Nhu cầu gửi trẻ đặc thù của người lao động tại các khu công nghiệp có trẻ từ 6 tháng tuổi trong và ngoài giờ của các gia đình này là rất cao.

Bắc Ninh chú trọng phát triển giáo dục mầm non ở khu công nghiệp ảnh 4

Giáo dục thành phố Bắc Ninh quan tâm đời sống giáo viên tại khu công nghiệp, qua đó đảm bảo tốt công tác GDMN (ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Cương Nghị - Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cho biết, từ thực trạng trên, những năm qua việc đầu tư xây dựng trường mầm non tại khu công nghiệp (KCN) nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Các cấp chính quyền địa phương đã chủ động đưa ra nhiều biện pháp tích cực, gắn với các tình huống cụ thể của KCN nhằm tranh thủ các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường, lớp mầm non.

Hiện nhiều trường mầm non tư tại khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Ninh đã được xây mới như: Trường Mầm non Khắc Niệm, Trường Mầm non Nam Sơn, Trường Mầm non Vân Dương...

Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh nhấn mạnh, việc duy trì phát triển bền vững phổ cập, cần nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của GDMN. Thành phố Bắc Ninh tiếp tục tham mưu cơ chế chính sách để hỗ trợ phát triển GDMN ngoài công lập. Đồng thời, quan tâm bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp đội ngũ giáo viên để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Tăng cường chỉ đạo khai thác hiệu quả các nguồn lực hiện có để nâng cao chất lượng GDMN.

Bà Nguyễn Thị Huyền - Chuyên viên Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh cũng cho biết, những năm qua công tác xã hội hóa giáo dục cũng được các trường đặc biệt coi trọng.

"Các trường đã tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn, ngoại khóa, trải nghiệm. Tại đây, các trường đều mời cha mẹ trẻ tham gia cùng với nhà trường và trẻ, tạo được sự kết nối giữa gia đình - nhà trường - xã hội. Từ những hoạt động đó, cha mẹ trẻ hiểu và chủ động ủng hộ về vật chất và tinh thần cho các nhà trường... ", bà Huyền thông tin.

Ngành Giáo dục thành phố Bắc Ninh tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chuẩn, với các tiêu chí phổ cập để không ngừng nâng cao kết quả phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi.

Vượt qua khó khăn về dịch bệnh, cơ sở vật chất, nhân lực, những năm qua 100% trẻ 5 tuổi ở thành phố Bắc Ninh được chuẩn bị đầy đủ những phẩm chất tâm lý phù hợp với độ tuổi, giúp trẻ có môi trường tiếng Việt giao tiếp tốt nhất. Qua đó, đảm bảo tiếp thu tốt kiến thức khi vào học lớp 1 trường tiểu học.

3 khẩu súng mà xe khách vận chuyển thuê. Ảnh: Công an Kon Tum.

Phát hiện xe khách vận chuyển súng

GD&TĐ - Qua kiểm tra, Công an huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) phát hiện một xe khách vận chuyển 3 khẩu súng đã được lắp ráp (nghi là súng săn).