Bắc Kinh phản pháo khi bị EU tố có 250 gián điệp Trung Quốc làm việc ở Bỉ

GD&TĐ - Hôm nay (10/2), Đại sứ Trung Quốc ở EU đã đưa ra một tuyên bố phản ứng với một báo cáo đưa ra hôm qua trên trang web của công ty truyền hình Welt của Đức nói rằng các quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ đã cảnh báo về “250 gián điệp Trung Quốc và 200 gián điệp Nga” đang hoạt động tại thành phố Brussel.  
Liên minh châu Âu đã đưa ra cáo buộc về do thám đối với Trung Quốc
Liên minh châu Âu đã đưa ra cáo buộc về do thám đối với Trung Quốc

Thông tin trên dẫn nguồn từ Cơ quan đối ngoại châu Âu (EEAS) – một cánh tay ngoại giao của EU.

“Chúng tôi đã rất sốc bởi những báo cáo không có cơ sở và vô căn cứ trên” – đại diện Trung Quốc cho biết – Trung Quốc luôn tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”.

Bắc Kinh cam kết duy trì mối quan hệ lành mạnh và ổn định với Liên minh châu Âu, các bên nên “đối xử với Trung Quốc và quan hệ Trung Quốc – EU một cách khách quan, công bằng và không đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm” – đại diện Trung Quốc nói.

Theo bài báo của Welt, hầu hết các gián điệp đều làm việc trong các đại sứ quan hoặc các đơn vị địa phương, các đơn vị của công ty có trụ sở tại quốc gia của họ.

Những nhà ngoại giao này thậm chí còn được khuyên là tránh một số khu vực của thành phố, trong đó có cả quán cà phê, quán ăn nổi tiếng gần trụ sở của Ủy ban châu Âu và EEAS.

Trên đây là tuyên bố mới nhất của EU trong làn sóng cáo buộc gián điệp chống lại Bắc Kinh. Hôm 8/2, đại sứ quán Trung Quốc ở Vilnius đã phản pháo đối với cái họ cho rằng là sự cáo buộc “lố bịch” về do thám mà Litva đưa ra.

Các cơ quan tình báo tại quốc gia Baltic này tuần trước đã cáo buộc Trung Quốc tuyển dụng công dân tham gia các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng tới dư luận về các vấn đề như Tây Tạng và Đài Loan.

“Khi tham vọng chính trị và kinh tế của Trung Quốc ở Litva và các nước NATO, EU khác tăng lên, những hoạt động thuộc cơ quan tình báo, an ninh Trung Quốc ngày càng trở nên gay gắt” – các cơ quan tình báo Litva cho biết trong báo cáo thường niên.

Litva cũng đã cùng với các nước châu Âu khác thể hiện lo ngại về các hoạt động của công ty Huawei và họ đang phân tích “mối đe dọa” mà Huawei có thể đưa ra khi công nghệ của công ty này đang tham gia vào mạng 5G tại Litva.

Ngày 11/1, cảnh sát Ba Lan cũng bắt giám đốc bán hàng của Huawei vì tội danh do thám. Mặc dù các nhà chức trách cho rằng vụ bắt giữ không liên quan tới Huawei nhưng các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo các đồng minh về mối quan hệ của Huawei với Bắc Kinh.

Theo SCMP
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.