Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gặp Lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam ngày 27 và 28 tháng 2.  

Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore tháng 6/2018 (ảnh: CreditCreditDoug Mills/The New York Times)
Lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Donald Trump tại Singapore tháng 6/2018 (ảnh: CreditCreditDoug Mills/The New York Times)

“Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình” – ông Trump nói trên mạng Twitter và sau đó nói thêm rằng “Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un, sẽ trở thành một cường quốc kinh tế. Ông ấy có thể khiến một số người ngạc nhiên nhưng không làm tôi ngạc nhiên bởi vì tôi đã biết và hoàn toàn hiểu được khả năng của ông ấy. Triều Tiên sẽ trở thành một dạng tên lửa khác – tên lửa kinh tế!”.

Hai thành phố của Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng đã trở thành những ứng cử viên hàng đầu cho địa điểm diễn ra thượng đỉnh Mỹ Triều – theo một số nguồn tin thân cận với kế hoạch thượng đỉnh.

Việc lựa chọn nơi tổ chức chứng tỏ một sự nhượng bộ nhỏ từ phía Mỹ.

Hãng tin CNN cho biết Triều Tiên thích Hà Nội hơn bởi vì họ có đại sứ quán ở đây, trong khi đó Mỹ thích Đà Nẵng hơn vì thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương mới diễn ra gần đây, có nghĩa là Mỹ mới tiến hành kiểm tra đầy đủ.

Tuần trước, CNN cho biết sự lựa chọn có thể là Đà Nẵng nhưng kế hoạch vẫn đang được hoàn thiện.

Việc tuyên bố địa điểm tổ chức thượng đỉnh thứ 2 diễn ra chỉ vài ngày sau khi một báo cáo bí mật của Liên hợp quốc cho thấy chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên vẫn còn nguyên vẹn.

Tuần trước, các quan chức tình báo cảnh báo rằng họ tin rằng Triều Tiên “khó có thể từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và khả năng sản xuất”. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng đã có “những tiến bộ to lớn” được thực hiện trong các cuộc đàm phán.

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đang được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ